Ăn nhiều đường có sao không? Những hậu quả của việc ăn nhiều đường

ăn nhiều đường có bị sao không

Trong ngắn hạn, ăn quá nhiều đường có thể góp phần gây ra mụn trứng cá, tăng cân và mệt mỏi. Về lâu dài, quá nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Theo Nguồn đáng tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , người dân Hoa Kỳ tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung. Đường bổ sung là loại đường mà các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm để làm ngọt chúng. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét lượng đường bổ sung mà một người nên tiêu thụ, các triệu chứng và trả lời cho câu hỏi ăn nhiều đường có sao không cũng như cách một người có thể giảm lượng đường nạp vào.

Bao nhiêu đường là quá nhiều? 

Bao nhiêu đường là nhiều
Bao nhiêu đường là nhiều?

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Theo  Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2010-2015 , trung bình, người Mỹ tiêu thụ 17 thìa cà phê (tsp) đường bổ sung mỗi ngày. Điều này cho biết thêm lên đến 270  calo .

Tuy nhiên, các hướng dẫn khuyên mọi người nên hạn chế lượng đường bổ sung dưới 10% lượng calo hàng ngày của họ. Đối với lượng 2.000 calo hàng ngày, đường bổ sung nên chiếm ít hơn 200 calo.

Tuy nhiên, vào năm 2015,  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  khuyên mọi người nên ăn một nửa lượng này, không quá 5% lượng calo hàng ngày của họ đến từ đường bổ sung. Đối với chế độ ăn kiêng 2.000 calo mỗi ngày, con số này sẽ lên tới 100 calo, hoặc nhiều nhất là 6 muỗng cà phê.

Dấu hiệu ăn quá nhiều đường

Một số người gặp phải triệu chứng sau khi ăn quá nhiều đường:

 • Năng lượng thấp:  Nghiên cứu năm 2019 cho thấy sau 1 giờ ăn đường, những người tham gia cảm thấy kém tỉnh táo, mệt mỏi so với nhóm đối chứng.
 • Tâm trạng thấp:  Một  nghiên cứu tiền cứu năm 2017 cho  thấy lượng đường cao hơn làm tăng tỷ lệ  trầm cảm  và rối loạn tâm trạng ở nam giới.
 • Đầy hơi:  Theo  Johns Hopkins Medicine , một số loại đường có thể gây đầy hơi và đầy hơi ở những người có tình trạng tiêu hóa, chẳng hạn như  hội chứng ruột kích thích (IBS)  hoặc  sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột (SIBO) .

Nguy cơ khi ăn quá nhiều đường

Ăn quá nhiều đường còn gây ra những hậu quả cho sức khỏe về lâu dài

Sâu răng

Ăn quá nhiều đường có thể bị sâu răng
Ăn quá nhiều đường có thể bị sâu răng

Vi khuẩn trong khoang miệng được nuôi sống nhờ đường. Khi vi khuẩn ăn đường, chúng sẽ thải ra một dạng axit. Axit này gây mòn men răng và sâu răng.

Theo Action on Sugar , một bộ phận của Viện Y học Dự phòng Wolfson ở Vương quốc Anh, những người thường xuyên ăn thực phẩm có đường, đặc biệt là giữa các bữa ăn như đồ ăn ngọt, nước ngọt có gas sẽ tăng khả năng sâu răng.

Ngoài sâu răng ra thì ăn nhiều đường có sao không? Đương nhiên là bạn sẽ gặp những tình trạng khác nữa như Mụn,…

Mụn

Một  nghiên cứu năm 2018  về sinh viên đại học ở Trung Quốc cho thấy những người uống nước ngọt bảy lần mỗi tuần trở lên có nhiều khả năng bị  mụn trứng cá ở mức độ trung bình hoặc nặng .

Ngoài ra, một  nghiên cứu năm 2019  cho thấy rằng việc giảm lượng đường tiêu thụ có thể làm giảm  các yếu tố tăng trưởng giống như insulin , androgen và bã nhờn, tất cả đều có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.

Tăng cân và béo phì

Ăn quá nhiều đường dễ gây ra tình trạng tăng cân
Ăn quá nhiều đường dễ gây ra tình trạng tăng cân

Các hormone kiểm soát cân nặng của người bị ảnh hưởng bởi đường. Hormone leptin báo cho não biết rằng một người đã ăn đủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy việc ăn nhiều đường gây ra kháng leptin.

Điều này có thể có nghĩa là theo thời gian, chế độ ăn nhiều đường sẽ khiến não không biết khi nào một người đã ăn đủ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thử nghiệm ở người.

Đọc thêm: Bị mỡ máu kiêng ăn gì?

Kháng insulin và bệnh tiểu đường

Một  bài báo năm 2013 Nguồn đáng tin cậy trong PLOS ONE, chỉ ra rằng lượng đường cao trong chế độ ăn uống có thể gây ra  bệnh tiểu đường loại 2  theo thời gian.

Nguồn đáng tin cậy của Viện  Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Thận (NIDDK)  cho biết thêm rằng các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn kháng insulin và béo phì , cũng có thể gây ra tiểu đường loại 2

Bệnh tim mạch

bệnh tim mạch có thể xuất hiện ở những người ăn nhiều đường
Bệnh tim mạch có thể xuất hiện ở những người ăn nhiều đường

Một nghiên cứu triển vọng lớn  vào năm 2014  cho thấy những người nhận được 17–21% lượng calo hàng ngày từ đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch (CVD) cao hơn 38% so với những người tiêu thụ 8% đường bổ sung. Đối với những người tiêu thụ 21% năng lượng trở lên từ đường bổ sung, nguy cơ mắc bệnh CVD của họ tăng gấp đôi.

Đọc thêm: bí quyết ăn nhiều mà không mập

Huyết áp cao

Trong một  nghiên cứu năm 2011 , các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường và  huyết áp cao , hoặc  tăng huyết áp . Một đánh giá trong  Nghiên cứu Dược lý  cho biết rằng tăng huyết áp là một yếu tố rủi ro đối với CVD. Điều này có thể có nghĩa là đường làm trầm trọng thêm cả hai điều kiện.

Bệnh ung thư

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây viêm nhiễm,  stress oxy hóa và béo phì. Những yếu tố này gây nguy cơ ung thư ở người.

Một đánh giá về các nghiên cứu trong  Đánh giá hàng năm về Dinh dưỡng  cho thấy  23–200% Nguồn đáng tin cậy  làm tăng nguy cơ ung thư khi tiêu thụ đồ uống có đường. Một nghiên cứu khác cho thấy  nguy cơ mắc một số bệnh ung thư tăng 59%  ở những người uống đồ uống có đường và mang trọng lượng quanh bụng.

Đọc thêm: Cơ thể thiếu kali cần ăn gì?

Da lão hóa

da bị nhanh lão hóa hơn
Da bị nhanh lão hóa hơn

Lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống dẫn đến sự hình thành các sản phẩm cuối cùng của glycation (AGEs), đóng một vai trò trong bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, quá trình hình thành collagen cũng ảnh hưởng bởi đường.

Theo  Skin Therapy Letter , có một số bằng chứng cho thấy rằng số lượng AGEs cao có thể dẫn đến lão hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, cần sự nghiên cứu kỹ hơn ở người để xem quá trình đường tác động đến quá trình lão hóa.

Cách ăn ít đường

Một người có thể giảm lượng đường bổ sung mà họ ăn bằng cách:

 1. kiểm tra nhãn thực phẩm cho chất ngọt
 2. giảm thực phẩm có thêm đường
 3. tránh thực phẩm chế biến nói chung

Kiểm tra nhãn thực phẩm

bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm để lựa chọn phù hợp hơn
Bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm để lựa chọn phù hợp hơn

Thêm đường và chất làm ngọt có nhiều dạng. Các thành phần cần chú ý trên nhãn thực phẩm  bao gồm Nguồn đáng tin cậy :

 • đường nâu
 • fructozơ
 • đường
 • sucrose
 • mạch nha
 • Mật ong
 • chất làm ngọt ngô
 • Si rô Bắp
 • xi-rô ngô hàm lượng đường cao
 • đường thô
 • mật mía
 • xi-rô mạch nha
 • nước ép cạn
 • mật hoa thùa
 • xi-rô phong
 • Đường nghịch chuyển
 • nước trái cây cô đặc
 • trehalose
 • đường tăng áp

Một số thành phần này là nguồn đường tự nhiên và không gây hại với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất thêm chúng vào các sản phẩm thực phẩm, một người có thể dễ dàng tiêu thụ quá nhiều đường mà không nhận ra.

Đọc thêm: Trái cây giàu vitamin C nhất

Ăn ít thực phẩm chứa đường

nên ăn ít thực phẩm chứa đường lại
Nên ăn ít thực phẩm chứa đường lại

Một số thực phẩm chứa rất nhiều đường bổ sung. Giảm hoặc ngừng ăn những thực phẩm này sẽ giúp giảm lượng đường của một người.

Hướng  dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2010–2015 Nguồn đáng tin cậy  nêu rõ rằng soda và các loại nước ngọt chứa nữa lượng đường trong cơ thể người. Một lon soda hoặc nước hoa quả trung bình cung cấp 10 muỗng cà phê đường.

Một nguồn đường từ ngũ cốc cũng khá phổ biến. Theo  EWG , nhiều loại ngũ cốc phổ biến chứa hơn 60% đường tính theo trọng lượng, với một số nhãn hiệu cửa hàng chứa hơn 80% đường. Điều này đặc biệt đúng với ngũ cốc bán cho trẻ em.

Trao đổi những thực phẩm này để thay thế không đường sẽ giúp một người giảm lượng đường của họ, ví dụ:

 • đổi soda lấy nước, sữa hoặc trà thảo dược
 • đổi ngũ cốc có đường lấy ngũ cốc ít đường, bột yến mạch hoặc trứng

Tránh thực phẩm chế biến

Nhà sản xuất thường thêm đường vào thực phẩm để tăng độ hấp dẫn . Thông thường, điều này có nghĩa là mọi người không nhận ra thực phẩm chứa bao nhiêu đường.

Bằng cách tránh thực phẩm chế biến sẵn, một người có thể hiểu rõ hơn về thành phần thực phẩm của họ. Nấu toàn bộ thực phẩm tại nhà cũng có nghĩa là ai đó có thể kiểm soát những thành phần họ đưa vào bữa ăn của mình.

Khi nào đi khám bác sĩ

Mọi người nên đi khám bác sĩ nếu họ gặp các triệu chứng của lượng đường trong máu cao. Theo  NIDDK,  các triệu chứng Nguồn đáng tin cậy bao gồm:

 • Tăng khát và đi tiểu
 • Đói gia tăng
 • Mệt mỏi
 • Mờ mắt
 • Ngứa ran hay tê tay, chân
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Vết loét không lành

Những người mắc tiểu đường thường sẽ gặp những tình trạng này. Bác sĩ có thể kiểm tra tiểu đường bằng mẫu nước tiểu.

Qua bài viết trên bạn đã giải đáp được thắc mắc là ” Ăn nhiều đường có sao không?” Cũng như những lưu ý khi sử dụng đường để cơ thể khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!!

Giảm béo hiệu quả tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *