Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm và cách điều trị

dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra do nuốt phải thực phẩm bị ô nhiễm. Hầu hết mọi người đều tự hồi phục, nhưng một số người có thể bị bệnh nặng. Bạn có nhiều nguy cơ hơn nếu bạn đang mang thai, trên 65 tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu. Trẻ nhỏ cũng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm hơn, đặc biệt là do mất nước.

Ngộ độc thực phẩm là gì?

ngộ độc thực phẩm là gì
Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Bị ô nhiễm có nghĩa là nó bị nhiễm một sinh vật độc hại, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng hoặc vi rút.

Khi bạn ăn thứ gì đó độc hại, cơ thể bạn sẽ phản ứng để thanh lọc chất độc. Bạn có thể thanh lọc thông qua nôn mửa, tiêu chảy, sốt hoặc tất cả những điều này. Các triệu chứng khó chịu của ngộ độc thực phẩm là cách cơ thể bạn hoạt động để hồi phục sức khỏe. Nó thường tồn tại được 1 hoặc 2 ngày.

Sự khác biệt giữa ngộ độc thực phẩm và cúm dạ dày là gì?

Ngộ độc thực phẩm và cúm dạ dày đều là nhiễm trùng đường tiêu hóa. Cả hai đều gây viêm dạ dày ruột, tức là tình trạng viêm dạ dày và ruột non của bạn . Viêm dạ dày ruột là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đã được kích hoạt để loại bỏ nhiễm trùng.

Nhiều bệnh nhiễm trùng do vi-rút, vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng khác có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc cúm dạ dày, dẫn đến các triệu chứng giống nhau. Sự khác biệt chính là bệnh truyền qua thực phẩm đến từ thực phẩm, trong khi bạn có thể mắc bệnh dạ dày theo nhiều cách khác nhau.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu đó là ngộ độc thực phẩm hay cái gì khác?

làm sao để phân biệt ngộ độc thực phẩm với ngộ độc khác
Làm sao để phân biệt ngộ độc thực phẩm với ngộ độc khác

Có thể khó biết nơi nhiễm trùng đến từ đâu, đặc biệt nếu phải mất vài ngày để phát triển các triệu chứng. Bạn có thể truy ngược lại thứ mà bạn đã ăn nếu đó là thứ thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm hoặc nếu bạn đi cùng với người khác cũng bị bệnh.

Ngộ độc thực phẩm phổ biến như thế nào?

Nó rất phổ biến. Theo CDC, khoảng 48 triệu người mỗi năm bị ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ. Đa số là những trường hợp đều không nghiêm trọng. Tuy nhiên, khoảng 3.000 người mỗi năm chết vì các biến chứng liên quan đến bệnh do thực phẩm.

Ai bị ngộ độc thực phẩm?

Ai bị ngộ độc thực phẩm
Ai bị ngộ độc thực phẩm

Bất kỳ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Nhưng một số người có nhiều khả năng bị bệnh do ô nhiễm hơn những người khác. Nó liên quan đến lượng độc tố mà cơ thể bạn thường có thể chịu đựng mà không bị bệnh.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta liên tục chống lại nhiễm trùng mà chúng ta không hề hay biết. Ngay cả với các phương pháp xử lý thực phẩm hợp vệ sinh, thường vẫn có một lượng nhỏ ô nhiễm trong thực phẩm của chúng ta. Nó trở thành “độc dược” khi hệ thống miễn dịch của chúng ta đạt đến ngưỡng của chúng.

Ai có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm cao nhất?

Bạn có thể dễ bị ốm do ngộ độc thực phẩm hoặc có phản ứng nghiêm trọng hơn với ngộ độc thực phẩm nếu hệ thống miễn dịch của bạn không mạnh như mức trung bình. Những thứ tạm thời có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn, cũng như các điều kiện lâu dài hơn, chẳng hạn như:

 • Tuổi . Hệ thống miễn dịch của trẻ dưới 5 tuổi chưa được trưởng thành. Hệ thống miễn dịch trưởng thành bắt đầu suy giảm sau 65 tuổi.
 • Mang thai . Mang thai đang đòi hỏi cơ thể, khiến bạn có ít nguồn lực hơn bình thường để chống lại nhiễm trùng.
 • Các bệnh mãn tính . Nhiều tình trạng mãn tính có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn, bao gồm nhiễm trùng, ung thư, bệnh suy giảm miễn dịch và bệnh tự miễn dịch .
 • Thuốc . Corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch có thể ức chế hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị bệnh hơn.

Làm thế nào mà bạn bị ngộ độc thực phẩm?

thực phẩm không tươi sạch cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Thực phẩm không tươi sạch cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Bạn có được nó bằng cách ăn hoặc uống thực phẩm, nước hoặc đồ uống khác bị ô nhiễm. Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn ở bất kỳ giai đoạn sản xuất nào, từ thu hoạch, bảo quản đến nấu nướng hoặc chuẩn bị. Sự ô nhiễm xảy ra khi thực phẩm không:

 • Tươi.
 • Rửa sạch.
 • Xử lý một cách hợp vệ sinh.
 • Nấu chín.
 • Giữ ở nhiệt độ thích hợp.
 • Trữ đông kịp thời.

Ngộ độc xảy ra ở mọi nơi nhưng đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài, nơi bạn có thể gặp phải mầm bệnh truyền nhiễm mà bạn không có ở nhà. Khi bạn bị như vậy, đôi khi nó được gọi là bệnh tiêu chảy của người du lịch .

Những loại chất gây ô nhiễm gây ngộ độc thực phẩm?

Nước và thực phẩm có thể bị ô nhiễm do:

 • Vi khuẩn.
 • vi-rút.
 • Ký sinh trùng.
 • nấm.
 • Độc tố.
 • hóa chất.

Cụ thể có tận 250 loại ngộ độc thực phẩm. Một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Salmonella :Trứng sống và thịt gia cầm nấu chưa chín là nguồn phổ biến gây ngộ độc salmonella. Nó cũng có thể xảy ra từ thịt bò, thịt lợn, rau và thực phẩm chế biến có chứa những mặt hàng này. Salmonella là nguyên nhân vi khuẩn phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân gây ra số ca nhập viện và tử vong do ngộ độc thực phẩm cao nhất.
 • E. coli : Thường được tìm thấy trong thịt chưa nấu chín và rau sống,E. coli tạo ra độc tố gây kích ứng ruột non của bạn. Nguyên nhân gây bệnh từ thực phẩm là do có chứa độc tố shiga.
 • Listeria : Vi khuẩn trong phô mai mềm, thịt nguội, xúc xích và giá sống có thể gây nhiễm trùng gọi là bệnh listeriosis, đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.
 • Norovirus : Bạn có thể nhiễm norovirus khi ăn động vật có vỏ chưa nấu chín, rau lá xanh, trái cây tươi hoặc ăn thức ăn do người bệnh chế biến. Đây là loại vi-rút thường liên quan đến bệnh cúm dạ dày.
 • Viêm gan A. Viêm gan siêu vi A có thể lây lan qua động vật có vỏ, sản phẩm tươi sống hoặc nước và đá bị ô nhiễm bởi phân. Đây không phải là bệnh nhiễm trùng mãn tính như các loại vi-rút viêm gan khác , nhưng nó có thể ảnh hưởng đến gan của bạn.
 • Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) :Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn xảy ra khi người ta chuyển vi khuẩn tụ cầu khuẩn từ tay sang thức ăn. Các loại thực phẩm thường liên quan là thịt, thịt gia cầm, sữa và các sản phẩm từ sữa, sa lát, bánh nướng nhân kem và nhân bánh sandwich.
 • Campylobacter :Nhiễm vi khuẩn phổ biến này gây khó chịu GI nghiêm trọng có thể kéo dài hàng tuần. Thông thường, thủ phạm là thịt gia cầm, thịt hoặc trứng nấu chưa chín, thịt chế biến kém, rau bị ô nhiễm và nguồn sữa hoặc nước sống (chưa qua chế biến). Tình trạng này thường tự giới hạn, gây tiêu chảy ra máu và hiếm khi gây tử vong.
 • Shigella (shigellosis) :Shigella Thường được tìm thấy nhiều nhất trong rau sống, động vật có vỏ và kem hoặc salad làm từ sốt mayonnaise (cá ngừ, khoai tây, mì ống, thịt gà). Nó có thể gây ra máu hoặc chất nhầy trong bệnh tiêu chảy của bạn, đó là lý do tại sao nhiễm trùng đôi khi được gọi là bệnh lỵ trực khuẩn.

Đọc thêm: Hạt chia có tác dụng gì?

Ngộ độc thực phẩm có lây lan không?

Nhiễm trùng có thể lây lan từ bạn sang người khác nếu họ tiếp xúc với vi trùng của bạn. Vi trùng có thể lây lan qua các hạt nhỏ của chất nôn hoặc phân đọng lại trên bề mặt hoặc trên ngón tay rồi truyền sang thức ăn hoặc miệng của người khác.

6 dấu hiệu ngộ độc thực phẩm là gì?

tiêu chảy dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm
Tiêu chảy dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm

Một vài triệu chứng dễ thấy khi bị ngộ độc thực phẩm:

 • Tiêu chảy .
 • Buồn nôn và nôn .
 • Đau bụng và chuột rút.
 • Sốt .
 • Nhức đầu .
 • Yếu ớt.

Đọc thêm: Ăn Ganola có giảm cân không?

Ngộ độc thực phẩm xảy ra nhanh như thế nào?

Tùy vào loại nhiễm trùng, viêm nhiễm. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất diễn ra trong vòng vài giờ. Những người khác cần thời gian để ủ bệnh trong hệ thống của bạn trước khi chúng trở nên độc hại. Một số bệnh nhiễm trùng có thể mất vài ngày và một số có thể mất vài tuần.

Thời gian ngộ độc thực phẩm tồn tại ở cơ thể?

Hầu hết thời gian, ngộ độc thực phẩm sẽ qua trong vòng 12 đến 48 giờ. Đó là khoảng thời gian cần thiết để một cơ thể khỏe mạnh loại bỏ nhiễm trùng. Nó có thể kéo dài lâu hơn nếu bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc nếu bạn bị nhiễm ký sinh trùng cần được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng.

Làm sao để chuẩn đoán được ngộ độc thực phẩm?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và những gì bạn đã ăn và uống gần đây. Nếu bạn có các triệu chứng cụ thể, họ có thể lấy mẫu phân hoặc cho bạn xét nghiệm máu để kiểm tra ký sinh trùng hoặc vi khuẩn cụ thể.

Điều trị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát ngộ độc thực phẩm tại nhà bằng cách giữ đủ nước. Bạn mất rất nhiều chất lỏng do tiêu chảy, nôn mửa và sốt. Giữ đủ nước là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để hỗ trợ cơ thể trong khi nó hoạt động.

Các công thức bù nước như Pedialyte™ có thể hữu ích khi bạn bị ốm. Đấy là những công thức giúp nước lưu lại lâu hơn trong cơ thể bạn. Nếu bạn hoặc con bạn gặp khó khăn trong việc giữ nước ở mức thấp hoặc có dấu hiệu mất nước , bạn có thể cần đến bệnh viện để truyền dịch IV .

Đọc thêm: 10 loại nước ép giảm cân

Tôi có nên uống thuốc khi bị ngộ độc thực phẩm?

Một số loại nhiễm trùng có thể cần dùng kháng sinh. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm việc để xác định xem bạn có một trong những loại này hay không. Hầu hết thời gian, thuốc kháng sinh là không cần thiết và thường thì chúng sẽ không giúp ích gì. Một số loại nhiễm trùng thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn khi dùng kháng sinh.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường không kê đơn thuốc chống tiêu chảy cho ngộ độc thực phẩm vì chúng có thể kéo dài bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm một số triệu chứng của mình bằng bismuth subsalicylate không kê đơn (Pepto Bismol®).

Nên ăn uống gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Bạn có thể muốn để dạ dày ổn định một lúc trước khi cho trẻ ăn hoặc uống. Hãy thử ngậm đá viên để giữ nước mà không làm quá tải dạ dày của bạn. Kem que nước trái cây hoặc gelatin là những lựa chọn khác có thể cung cấp cho bạn một ít đường để tạo năng lượng.

Khi bạn cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu ăn trở lại, hãy bắt đầu với những miếng nhỏ thức ăn nhạt. Một ít nước dùng và bánh quy giòn hoặc bánh mì nướng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Hàm lượng natri và nước trong nước dùng có thể giúp bạn bù nước, trong khi bánh quy giòn bổ sung lượng lớn vào phân của bạn.

Đọc thêm: Bị vết thương hở ăn lươn được không?

Làm thế nào có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm?

Thực hành xử lý thực phẩm an toàn là cách quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm. Những người thu hoạch, xử lý và chuẩn bị thực phẩm cần thận trọng ở mọi giai đoạn của quy trình để ngăn ngừa ô nhiễm. Ví dụ:

 • Sạch: Rửa kỹ sản phẩm sống bằng nước sạch, hợp vệ sinh. Rửa tay và dụng cụ trước khi sử dụng chúng để chế biến thức ăn. Rửa và khử trùng tất cả các bề mặt mà thực phẩm của bạn sẽ chạm vào, bao gồm thớt, mặt bàn và đĩa.
 • Tách riêng: Tránh ô nhiễm chéo bằng cách tách thịt sống và trứng ra khỏi sản phẩm tươi sống hoặc các mặt hàng thực phẩm khác. Các sản phẩm thịt có thể mang mầm bệnh sẽ bị tiêu diệt khi nấu ở nhiệt độ thích hợp. Nếu những vi trùng đó chuyển sang thứ gì đó không được nấu chín, chúng có thể sống sót và làm ô nhiễm thực phẩm đó.
 • Nấu nướng: Chú ý nấu kỹ thịt và hải sản ở nhiệt độ thích hợp để tiêu diệt vi trùng. Toàn bộ miếng thịt có thể có màu hồng ở bên trong nếu chúng được làm chín kỹ ở bên ngoài. Thịt xay cần được nấu chín kỹ không còn màu hồng. Cá phải có màu đục và không trong mờ và dễ dàng dùng nĩa đánh vảy.
 • Làm lạnh: Làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm đã chuẩn bị trong vòng hai giờ sau khi nấu để ngăn vi khuẩn sinh sôi. Nếu thực phẩm có nước sốt, nước thịt, sốt mayo nnaise hoặc kem, thì hãy đảm bảo rằng chúng được giữ ở nhiệt độ thích hợp trong khi vẫn phục vụ chúng. Kiểm tra thực phẩm được làm lạnh để phát hiện vi khuẩn như nấm mốc. Vứt bỏ các sản phẩm sữa nếu chúng đã quá hạn sử dụng hoặc có mùi “bốc mùi”.
 • Cộng đồng: Sở y tế công cộng của bạn nỗ lực kiểm soát ngộ độc thực phẩm bằng cách thông báo cho người dân về các đợt bùng phát có thể xảy ra. Hãy chú ý đến các thông báo công khai về việc thu hồi thực phẩm.

Qua bài viết này bạn đã biết được dấu hiệu nhận biết của ngộ độc thực phẩm là gì? cũng như triệu chứng, cách phòng ngừa. Đừng quên theo dõi JIVI Spa để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về đẹp nhé!!

Căng bóng trẻ hóa da mặt tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *