Giải Đáp Thắc Mắc Căng Thẳng Gây Ra Mụn Không?

Căng thẳng có gây ra mụn không

Nếu có vẻ như bạn bị nổi mụn nhiều hơn khi đang bị căng thẳng nhiều. Thì có thể bạn đang nhận thấy nhiều điều hơn là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Căng thẳng không gây ra mụn hoàn toàn. Nhưng nghiên cứu cho thấy căng thẳng gây ra những thay đổi nội tiết tố có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn ở những người vốn đã dễ nổi mụn. Mặc dù cuối cùng bạn có thể cần thực hiện một số phương pháp để làm sạch da. Nhưng việc giảm mức độ căng thẳng có thể trở thành một điều quan trọng đối với bạn. Vì lý do này cũng như ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác.

Hormone căng thẳng và làn da của bạn

Hormone căng thẳng và làn da của bạn
Hormone căng thẳng và làn da của bạn

Da dễ bị mụn là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố dẫn đến lỗ chân lông bị tắc. Một số trong số đó bị ảnh hưởng bởi hormone— ví dụ như cortisol và androgens — được tiết ra bởi hệ thống nội tiết để đối phó với căng thẳng.

Những kích thích tố này làm tăng sản xuất bã nhờn, một chất nhờn, bảo vệ được sản xuất tự nhiên bởi các tuyến gần nang lông da bên trong đơn vị tuyến bã nhờn như một phần của hệ thống miễn dịch của da. Mức độ cao của Propionibacterium.

Acnes , một loại vi khuẩn sống trong da người ăn bã nhờn, gây căng thẳng cho ống tuyến bã nhờn và xúc tác phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Các tế bào bạch cầu bị vi khuẩn này thu hút sẽ tiết ra một loại enzyme có thể làm hỏng thành nang lông, giải phóng các thành phần của nó vào trong sợi lông, dẫn đến phản ứng viêm.

Mỗi yếu tố này riêng lẻ và cùng nhau đóng góp vào hệ sinh thái làm phát sinh và duy trì mụn.

Thật thú vị, có một số nghiên cứu cho thấy rằng sự khác biệt cá nhân trong quần thể vi khuẩn của hệ vi sinh vật đường ruột, bị ảnh hưởng bởi căng thẳng và đóng vai trò điều chỉnh hệ thống miễn dịch, cũng có thể ảnh hưởng đến mụn.

Dấu hiệu mụn của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng

Căng thẳng có thể góp phần gây ra mụn
Căng thẳng có thể góp phần gây ra mụn

Mặc dù bạn không thể xác định chắc chắn liệu căng thẳng có ảnh hưởng đến mụn của mình hay không. Nhưng hãy thử ghi lại thời điểm bạn bị căng thẳng và thời điểm bạn nổi mụn trong vài tuần (cân nhắc viết nhật ký). Sau đó, so sánh các thời điểm này để xem liệu có bất kỳ mối tương quan nào không.

  • Nếu mụn có xu hướng phù hợp với thời điểm bạn cảm thấy căng thẳng, thì có thể có mối liên hệ nào đó.
  • Nếu mụn không có xu hướng tăng trong thời điểm bạn cảm thấy căng thẳng, mụn có nhiều khả năng liên quan đến các yếu tố môi trường. Kiểm tra xem bạn có luôn nổi mụn ở những vị trí giống nhau không, chẳng hạn như ở bên mặt nơi bạn cầm điện thoại.

Ngoài ra, hãy xem xét rằng tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn có thể liên quan đến các thói quen do căng thẳng gây ra, chứ không phải do căng thẳng. Ví dụ, uống nhiều cà phê hơn hoặc sử dụng các chất kích thích khác cũng có thể dẫn đến tăng sản xuất cortisol và ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của bạn.

mụn ở người trưởng thành cũng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không chú ý đến nhu cầu vệ sinh cá nhân, thay đổi chế độ ăn uống hoặc vội vã chăm sóc da — tất cả những điều có thể dễ dàng xảy ra khi bạn cảm thấy căng thẳng.

Giảm nổi mụn liên quan đến căng thẳng

giảm căng thẳng cũng giúp giảm mụn đáng kể
Giảm căng thẳng cũng giúp giảm mụn đáng kể

Cải thiện tình trạng mụn của bạn, bất kể loại hay nguyên nhân bắt đầu bằng một thói quen chăm sóc da hàng ngày chuyên dụng. Nếu căng thẳng là một yếu tố góp phần, thì việc giảm mức độ của bạn thực sự có thể là tất cả những gì bạn cần ngoài điều này để chế ngự làn da của bạn.

Cố gắng nhận biết và lưu tâm đến thời điểm bạn dễ bị căng thẳng nhất để có thể đưa ra các chiến lược phòng ngừa. Điều này mang tính cá nhân cao và để thực hiện thành công có thể mất thời gian và nâng cao nhận thức. Tìm—và cống hiến hết mình—cho các chiến lược phù hợp nhất với bạn.

Ngoài ra, để giúp chống lại bất kỳ thay đổi nào đối với đường ruột của bạn do căng thẳng, hãy ăn những bữa ăn lành mạnh có lợi cho vi khuẩn đường ruột của bạn.

Bóc tách sẹo rỗ tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *