Lẹo mắt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

cách điều trị lẹo mắt

Lẹo mắt là vết sưng đỏ gây đau ở mép mí mắt của bạn. Tương tự như mụn trứng cá, mụn lẹo hình thành khi một tuyến dầu nhỏ gần lông mi bị tắc và bị nhiễm trùng. Mụn lẹo rất phổ biến và trong nhiều trường hợp, bạn có thể điều trị mụn lẹo tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể cần điều trị bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt.

lẹo mắt là gì?

lẹo mắt là gì
Lẹo mắt là gì?

Lẹo (đôi khi được đánh vần là lẹo) là vết sưng đỏ gây đau ở mép mí mắt của bạn. Nó khá giống với mụn trứng cá. Lẹo hình thành khi một tuyến sản xuất dầu nhỏ trong nang lông mi hoặc da mí mắt của bạn bị tắc nghẽn và bị nhiễm trùng. Thuật ngữ y khoa cho chứng lẹo mắt là hordeolum.

Có hai loại lẹo mắt:

 • Lẹo bên ngoài. Chúng hình thành ở phần bên ngoài của mí mắt trên hoặc dưới. Lẹo ngoài là loại phổ biến nhất và thường do nhiễm trùng ở nang lông mi của bạn.
 • Lẹo bên trong. Chúng hình thành trên một trong hai mí mắt bên trong của bạn (đối diện với nhãn cầu của bạn). Lẹo bên trong thường do nhiễm trùng ở tuyến mí mắt bên trong, tuyến tiết ra dầu giúp giữ ẩm cho mí mắt của bạn.

Lẹo mắt tương tự như một vết sưng mí mắt khác được gọi là chalazion . Chắp là một vết sưng thường xuất hiện xa hơn trên mí mắt của bạn. Không giống như lẹo mắt, chắp thường không đau và không phải do nhiễm vi khuẩn gây ra. Nhưng điều trị cho cả hai điều kiện là tương tự nhau.

Thường chỉ bị lẹo ở một mí mắt, nhưng cũng có thể bị lẹo ở cả hai mí mắt.

Lẹo và những câu hỏi về nó?

Lẹo mắt rất phổ biến và xảy ra như nhau ở tất cả các chủng tộc và giới tính. Tuy nhiên, mụn lẹo có thể phổ biến hơn ở người lớn so với trẻ em đơn giản vì dầu trong tuyến dầu của người lớn dày hơn của trẻ em. Điều đó có nghĩa là nó dễ bị tắc nghẽn hơn.

Nếu bạn mắc một số bệnh, chẳng hạn như viêm bờ mi, gàu, bệnh hồng ban, tiểu đường hoặc mức cholesterol xấu cao, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh lẹo mắt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, lẹo mắt sẽ tự biến mất sau vài tuần. Nếu nó không tan tự nhiên sau tuần thứ hai, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc mắt để được tư vấn.

Đọc thêm: Phương pháp khắc phục môi thâm

Bị lẹo sẽ kéo dài bao lâu?

Một vết lẹo thường kéo dài từ một đến hai tuần.

Lẹo sẽ tự biến mất?

Một lẹo mắt thường sẽ tự biến mất. Nhưng trong trường hợp không được, bạn có thể cần phải nhờ đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt để hút dịch ra. Họ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh để giảm nhiễm trùng.

Triệu chứng và nguyên nhân

Điều gì gây ra lẹo mắt?

Lẹo là do nhiễm trùng vi khuẩn trong các tuyến sản xuất dầu của mí mắt của bạn. Các tuyến sản xuất dầu lót mí mắt và giúp bôi trơn bề mặt của mắt.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lẹo mắt là gì?

Một số triệu chứng và dấu hiệu của bệnh lẹo mắt:

 • Một vết sưng đỏ đau dọc theo mép mí mắt gần lông mi.
 • Sưng mí mắt của bạn (đôi khi toàn bộ mí mắt).
 • Đóng vảy dọc mí mắt.
 • Tính nhạy sáng.
 • Đau và ngứa.
 • Chảy nước mắt.
 • Một cảm giác rằng có một cái gì đó trong mắt của bạn.
sưng mí mắt dấu hiệu cho thấy có thể bị lẹo mắt
Sưng mí mắt dấu hiệu cho thấy có thể bị lẹo mắt

Đọc thêm: Rửa mặt bằng nước muối sinh lý

Lẹo mắt có thể lây lan?

Lẹo thường không lây nhiễm. Tuy nhiên, một lượng nhỏ vi khuẩn có thể lây lan từ lẹo mắt của bạn hoặc của con bạn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn rửa tay trước và sau khi chạm vào vết lẹo và giặt vỏ gối thường xuyên để giúp ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Trừ khi bạn đang làm sạch hoặc chườm ấm lên vết lẹo, tránh chạm vào vết lẹo để giảm sự lây lan của vi khuẩn và kích ứng.

Tôi nên đi làm hay cho con đi học khi bị lẹo mắt?

Lẹo không được coi là truyền nhiễm. Bạn có thể đi làm hoặc cho con đi học khi bị lẹo mắt.

Chẩn đoán và xét nghiệm

Làm thế nào để chẩn đoán lẹo mắt?

Một số lẹo cứng đầu hơn và cần đến bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu thị lực của bạn dường như bị ảnh hưởng hoặc nếu chứng hôi miệng của bạn có vẻ trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn. Trong cuộc hẹn của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra mí mắt của bạn và hỏi bạn về bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn đang gặp phải. Họ có thể kê một số loại thuốc mỡ tra mắt kháng sinh nếu bạn thường xuyên bị lẹo mắt. Hoặc họ có thể đề nghị một thủ thuật để chích mụn lẹo và làm sạch nhiễm trùng. Điều này sẽ được thực hiện với gây tê cục bộ để làm tê liệt khu vực. Đôi khi đối với những trường hợp dai dẳng hơn, bạn cũng sẽ được cho uống thuốc kháng sinh để giúp ngăn vi khuẩn lây lan.

Các yếu tố rủi ro để phát triển lẹo mắt là gì?

Lẹo rất phổ biến. Ai cũng có thể bị lẹo mắt. Tuy nhiên, bạn có thể dễ bị lẹo mắt hơn nếu bạn:

 • Đã từng bị lẹo mắt trước đây.
 • Bị viêm bờ mi (viêm mí mắt).
 • Mắc một số bệnh về da, chẳng hạn như mụn trứng cá đỏ hoặc gàu (viêm da tiết bã).
 • Mắc bệnh tiểu đường .
 • Có làn da khô .
 • Những ngày thay đổi nội tiết tố.
 • Có mức lipid cao (cholesterol “xấu” ).

Đọc thêm: Xông mặt trị mụn

Quản lý và điều trị

Làm thế nào là một lẹo điều trị?

những cách điều trị lẹo mắt
Những cách điều trị lẹo mắt

Mụn lẹo thường sẽ mất đi sau một đến 2 tuần. Để cảm thấy đỡ nhanh hơn, đồng thời giảm đau và sưng tấy, bạn có thể áp dụng kế hoạch tự chăm sóc để điều trị bệnh lẹo mắt tại nhà. Dưới đây là một số điều nên và không nên để quản lý chứng hôi miệng của bạn ở nhà.

Nên làm:

 • Dùng gạc ấm. Đắp khăn ấm lên mí mắt trong 10 đến 15 phút mỗi lần, từ ba đến năm lần mỗi ngày. Làm ấm lại khăn bằng cách ngâm nó trong nước ấm, vắt và lặp lại. Nhiều người tin rằng sử dụng túi trà xanh ngâm trong nước ấm để chườm mắt sẽ giúp vết lẹo không những đỡ hơn mà còn nhanh lành hơn, một phần nhờ vào đặc tính kháng khuẩn trong trà xanh. Một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa tự nhiên trong trà xanh phá vỡ thành tế bào của vi khuẩn, giết chết nó. Mặc dù có một số cuộc tranh luận về điều này giữa các chuyên gia về mắt, nhưng nó sẽ không làm bạn đau và ít nhất cũng hiệu quả như việc sử dụng khăn ấm để chườm.
 • Mí mắt sạch sẽ. Nhẹ nhàng lau sạch nước mắt bằng dung dịch xà phòng dịu nhẹ pha từ một nửa dầu gội trẻ em và một nửa nước. Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau mí mắt có bán ở hầu hết các hiệu thuốc.

Đừng:

 • Bóp hoặc chích lẹo mắt.
 • Chà hoặc chạm vào mí mắt của bạn.
 • Trang điểm hoặc đeo kính áp tròng cho đến khi vết thương lành lại.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt sẽ điều trị lẹo mắt như thế nào?

Nếu sau 48 giờ tự chăm sóc mà tình trạng đau và sưng của bạn không thuyên giảm, đã đến lúc bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt của mình.

Một số phương pháp điều trị lẹo:

 • Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể rạch một đường nhỏ để rút mủ của bạn tại văn phòng (dưới sự gây tê cục bộ).
 • Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc mỡ kháng sinh để bôi lên mí mắt hoặc thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Đôi khi thuốc kháng sinh đường uống được kê đơn trong trường hợp vùng quanh mắt bị nhiễm trùng hoặc sau khi rạch để dẫn lưu lẹo trong.
 • Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể tiêm steroid vào lẹo mắt để giảm sưng mí mắt.

Phòng Ngừa

Có thể ngăn chặn lẹo mắt?

rửa tay sạch trước khi đưa lên mặt
Rửa tay sạch trước khi đưa lên mặt

Cách tốt nhất để ngăn ngừa mụn lẹo là thực hành vệ sinh da mặt tốt, bao gồm:

 • Rửa tay kỹ trước khi đưa tay lên mắt hay mặt.
 • Rửa tay trước và sau khi thực hiện tháo kính áp tròng. Làm sạch các điểm tiếp xúc của bạn bằng chất khử trùng và dung dịch làm sạch ống kính. Vứt bỏ kính đeo hàng ngày hoặc các loại kính “sử dụng hạn chế” khác theo lịch trình mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt của bạn khuyến nghị.
 • Vệ sinh da mặt sạch để loại bỏ bụi bẩn, lớp trang điểm khi đi ngủ.
 • Vứt bỏ đồ trang điểm mắt hai đến ba tháng một lần. Không bao giờ chia sẻ trang điểm mắt với bất cứ ai khác.

Sống với

Mặc dù bạn sẽ muốn trang điểm để che đi vết sẹo khó coi, nhưng hãy tránh làm điều này. Trang điểm lên vết lẹo có thể làm chậm quá trình lành vết thương hoặc thậm chí khiến vết lẹo bị cắm nhiều hơn và nhiễm trùng, do đó sẽ khiến vết lẹo đau hơn.

Khi nào tôi nên gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt của mình về chứng lẹo mắt?

Gặp nhà cung cấp của bạn nếu:

 • Mắt bạn sưng húp.
 • Mủ hoặc máu chảy ra từ vết sưng.
 • Đau và/hoặc sưng tăng lên sau hai đến ba ngày đầu tiên.
 • Mụn nước đã hình thành trên mí mắt của bạn.
 • Mí mắt của bạn cảm thấy nóng.
 • Tầm nhìn của bạn đã thay đổi.
 • Lẹo tiếp tục quay trở lại. Nếu điều này xảy ra, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể lấy sinh thiết (một mẫu nhỏ của lẹo), gây tê tại chỗ, để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng khác.

Mặc dù chúng có thể gây đau, nhưng hầu hết các vết lẹo không phải là vấn đề đáng lo ngại. Lẹo lẹo thường có thể kiểm soát được nếu vệ sinh mí mắt tốt và hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi. Cả bạn và con bạn đều không cần phải nghỉ học hoặc nghỉ làm trong khi chờ vết lẹo lành lại.

Căng bóng trẻ hóa da mặt tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *