Nguyên nhân xuất hiện mụn nước ở tay – cách điều trị

tay nổi mụn nước là bị gì

Các vết phồng rộp có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm cả bàn tay. Các vết phồng rộp trên tay có thể gây đau đớn, khó chịu và có thể cản trở mọi người thực hiện các nhiệm vụ thường ngày của họ.

Vết  phồng rộp  là một túi da nổi lên chứa đầy chất lỏng. Tùy thuộc vào nguyên nhân, chất lỏng có thể là huyết thanh,  mủ , máu hoặc huyết tương. Mụn nước hình thành ở lớp trên cùng của da để bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương thêm cho các mô sâu hơn.

Bài viết này thảo luận về các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra mụn nước trên tay và cách điều trị cũng như ngăn ngừa chúng.

nguyên nhân gây ra mụn nước ở tay là gì?

Ma sát

Ma sát lặp đi lặp lại trên da có thể gây ra mụn nước. Các vết phồng rộp do ma sát xảy ra do các hành động lặp đi lặp lại hoặc gia tăng áp lực trên bề mặt da đối với một vật thể. Điều này gây ra sự tách lớp biểu bì (ngoài cùng), dẫn đến vết phồng rộp chứa đầy chất lỏng.

Lượng lực mà da gặp phải  sẽ quyết định  liệu vết phồng rộp có phát triển hay không . Những vùng da mỏng dễ bị nổi mụn nước nhất.

Các khu vực của bàn tay và bàn chân  dễ bị phồng rộp nhất  bao gồm:

 • lòng bàn tay
 • ngón tay và đầu ngón tay cho những người lần đầu tiên chơi nhạc cụ, chẳng hạn như đàn ghi-ta
 • ví dụ như lòng bàn chân, hai bên bàn chân và ngón chân khi đi giày không vừa vặn.

Bỏng

bỏng cũng là một trong những nguyên nhân để lại mụn nước
Bỏng cũng là một trong những nguyên nhân để lại mụn nước

Bỏng cũng có thể gây phồng rộp trên tay. Các vết phồng rộp sẽ phát triển với tốc độ khác nhau, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết bỏng.

 • Bỏng cấp độ 1: Những vết bỏng này có hiện tượng sưng nhẹ, mẩn đỏ và da mềm ấn vào sẽ chuyển sang màu trắng, nó xuất hiện ở lớp ngoài cùng của da. Sau 1 vài ngày vết bỏng sẽ phòng rộp.
 • Bỏng cấp độ 2: Những vết bỏng  này ảnh hưởng đến cả lớp da trên cùng và bên dưới, khiến da đỏ bừng và phồng rộp đau đớn. Ở mức độ bỏng này mụn nước sẽ xuất hiện ngay.
 • Bỏng cấp độ ba: Những vết bỏng này ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da, khiến da có màu trắng hoặc nâu sẫm, trông giống như da. Bỏng độ ba có thể gây tổn thương nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Phơi nhiễm hóa chất

phơi nhiễm hóa chất nguyên nhân gây mụn nước ở tay
Phơi nhiễm hóa chất nguyên nhân gây mụn nước ở tay

Tiếp xúc với một số hóa chất có thể gây ra mụn nước. Luôn hết sức cẩn thận khi xử lý hóa chất, đọc kỹ tất cả các bao bì và làm theo hướng dẫn.

Hóa chất có thể gây phồng rộp trên tay bao gồm:

 • dung môi
 • chất tẩy rửa
 • một số mỹ phẩm
 • niken sunfat
 • tác nhân hóa học, chẳng hạn như khí mù tạt được sử dụng trong chiến tranh

Điều kiện y tế

Thủy đậu không chỉ gây ra mụn nước ở tay mà còn các vùng khác nhau trên cơ thể
Thủy đậu không chỉ gây ra mụn nước ở tay mà còn các vùng khác nhau trên cơ thể

Một số tình trạng sức khỏe có thể gây ra mụn nước trên tay. Một số điều kiện này bao gồm:

 • Rối loạn tiết mồ hôi:  Một tình trạng da trong đó mụn nước hình thành ở lòng bàn tay, mặt bên của các ngón tay và đôi khi ở lòng bàn chân. Mụn nước do chứng mất tiết mồ hôi có thể gây ngứa dữ dội.
 • Thủy đậu :  Đây là một  bệnh Nguồn đáng tin cậy rất dễ lây lan  tạo thành các đám mụn nước màu đỏ, ngứa, chứa đầy chất lỏng trên khắp cơ thể.
 • Bệnh chàm dị ứng:  Một  tình trạng da dị ứng phổ biến  có thể dẫn đến phồng rộp cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa, bong tróc và nứt nẻ.
 • Viêm da tiếp xúc:  Phồng rộp có thể xảy ra do phản ứng của da với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích, chẳng hạn như thuốc trừ sâu hoặc hóa chất.
 • Tê cóng:  Xảy ra khi da tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh hoặc quá lạnh kéo dài, có thể gây phồng rộp.

Đọc thêm: Bị mụn có nên ăn mận không?

Nhưng điều cần biết khi bị mụn nước ở tay

Hầu như các vết phòng rộp sẽ tự lành một cách tự nhiên. Miễn là không làm tổn thương bằng cách phá vỡ lớp phồng rộp, lớp da mới sẽ phát triển bên dưới khi lớp da trên cùng khô đi và bong ra một cách tự nhiên.

Các bác sĩ da liễu khuyến cáo không nên làm vỡ mụn nước vì chúng hoạt động như một lớp bảo vệ chống nhiễm trùng. Thay vào đó, mọi người có thể băng vết phồng rộp bằng băng để bảo vệ vết phồng khỏi bị tổn thương thêm.

Vết phồng rộp trên tay do bỏng hoặc tiếp xúc với hóa chất là phản ứng tạm thời đối với các tác nhân kích thích.

Các vết phồng rộp do các tình trạng y tế, chẳng hạn như bệnh chàm dị ứng và chứng khó tiêu, có thể cần được điều trị. Tuy nhiên, một cá nhân có thể không biết nguyên nhân trừ khi họ đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Khi bác sĩ đã chẩn đoán nguyên nhân, họ sẽ kê đơn thuốc để điều trị các triệu chứng.

Ngoài ra, bác sĩ da liễu có thể đề nghị những điều sau:

 • che vết phồng rộp bằng băng
 • tránh làm vỡ vết phồng rộp để tránh nhiễm trùng
 • giữ cho khu vực sạch sẽ và được che phủ sau khi vết phồng rộp đã chảy nước

Phòng ngừa mụn nước ở tay

Có nhiều cách để ngăn ngừa vết phồng rộp trên tay do ma sát.

Đeo một đôi găng tay là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người làm công việc thủ công hoặc sử dụng các công cụ thường xuyên.

Bôi chất bôi trơn, chẳng hạn như dầu hỏa, cũng có thể giúp giảm ma sát tại các điểm chịu áp lực, ngăn ngừa phồng rộp.

Ngoài ra, phấn em bé hoặc phấn rôm làm giảm tỷ lệ ma sát, đặc biệt đối với những người tham gia các hoạt động thể thao, chẳng hạn như chèo thuyền, cử tạ hoặc thể dục dụng cụ. Vì bột hấp thụ độ ẩm, nó có thể không phù hợp cho các hoạt động kéo dài.

Trong trường hợp một người cảm thấy vết phồng rộp bắt đầu hình thành, họ nên lập tức bảo vệ vùng đó bằng băng.

Đối với phơi nhiễm hóa chất, mọi người có thể ngăn ngừa mụn nước bằng cách tránh các chất kích thích có thể gây phản ứng da và thận trọng khi bị bỏng.

Đọc thêm: Bị vết thương hở ăn lươn có sao không?

Biện pháp tự nhiên

Những người bị phồng rộp trên tay có thể thử các biện pháp tự nhiên sau:

 • Dầu dừa:  Dầu dừa có chứa axit lauric, một loại axit béo có thể làm ẩm da và giảm sưng tấy. Do đó, mọi người có thể bôi  dầu dừa  lên vết phồng rộp, điều này có thể giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
 • Calendula:  Chiết xuất từ ​​cây cúc vạn thọ, calendula chứa  chất chống oxy hóa  có thể làm giảm sưng và tăng tốc độ chữa lành da. Một  đánh giá có hệ thống cho  thấy một số bằng chứng về tác dụng có lợi của chiết xuất hoa cúc kim tiền trong việc chữa lành vết thương.

Điều quan trọng cần lưu ý là calendula có thể gây viêm da tiếp xúc. Đối với những người lần đầu tiên sử dụng calendula, trước tiên họ nên thử một lượng nhỏ trên da trước khi sử dụng nó để điều trị mụn nước.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ

xuất hiện tình trạng sốt khi bị mụn nước cần đến gặp bác sĩ
Xuất hiện tình trạng sốt khi bị mụn nước cần đến gặp bác sĩ

Một người nên lên lịch hẹn với bác sĩ nếu vết phồng rộp trên tay không lành sau khoảng một tuần hoặc họ gặp các triệu chứng sau:

 • Đau dữ dội và sưng tấy
 • Đỏ xung quanh mụn nước 
 • Sốt
 • Có dấu hiệu chảy mũ, nhiễm trùng

Đọc thêm: Những biện pháp khắc phục môi thâm

Bản tóm tắt

Mặc dù mụn nước trên tay có thể gây đau và khó chịu, nhưng hầu hết các trường hợp không phải là nguyên nhân đáng báo động.

Khi một người bị phồng rộp, họ không nên làm vỡ nó vì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu vết phồng rộp tự vỡ, hãy làm sạch và băng lại bằng băng.

Một người nên hẹn gặp bác sĩ nếu có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc nếu họ bị đau hoặc sưng tấy nghiêm trọng

Qua bài viết này bạn cũng đã biết được những nguyên nhân gây ra mụn nước ở tay, cũng như cách điều trị. Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ bổ ích nhé!!

Bóc tách sẹo rỗ tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *