Sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt mà bạn nên biết

sự khác nhau của gạo trắng và gạo lứt

Ăn gạo trắng liệu có tốt hơn gạo lứt tốt hơn. Trên thực tế hai loại gạo trắng và gạo lứt được tiêu thụ nhiều nhất ở khu vực Châu Á. Gạo lứt ngày càng phổ biến trong các bữa nă vì nhiều người cho rằng gạo lứt lành mạnh và bổ dưỡng hơn. Vậy sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt là gì cùng JIVI Spa đi tìm hiểu nhé!

1. Sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt

Gạo lứt được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Cấu tạo, gạo lứt gồm có mầm gạo, sợi cám, và phần nội nhũ giàu carbohydrate. Trong khi đó, gạo trắng chỉ qua quá trình tinh chế bị loại bỏ hết các phần trấu, cám và mầm gạo. Đó là các phần giàu dưỡng chất nhất của gạo. Việc loại bỏ các phần này giúp cho thời gian bảo quản gạo tăng lên nhưng hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ, khoáng chất và vitamin có trong gạo bị giảm đi. Lý do đó mà mọi người cho rằng gạo lứt nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.

sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt
Sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt

2. Sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt về dinh dưỡng

Cả gạo trắng với gạo lứt đều có hàm lượng carbohydrate cao. Nhưng về mặt dinh dưỡng gạo lứt có nhiều hơn so với gạo trắng, nhất là chất xơ, chất chống oxy hóa như selen, mangan và các loại vitamin, khoáng chất khác như magie, folate. Trong khi đó thì gạo trắng không có nhiều dưỡng chât thiết yếu.

Bạn muốn biết hàm lượng dinh dưỡng của các chất bên trong gạo thì bạn có thể mua gạo và xem trên bao bì, tùy vào đơn vị sản xuất sẽ được in hay không.

Đọc thêm: Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?

3. Vậy gạo trắng và gạo lứt loại nào an toàn hơn?

gạo lứt liệu có tốt hơn gạo trắng không
Gạo lứt liệu có tốt hơn gạo trắng không?

Mặt dù là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng gạo lứt lại không an toàn hơn vì có chứa các chất kháng dinh dưỡng như phytate hay axit phytic. Ngoài ra, lượng asen trong gạo lứt cũng nhiều hơn so với gạo trắng. Chi tiết:

  • Axit phytic: Có một số lợi ích nhất định cho sức khỏe, nhưng cũng làm giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm nếu như sử dụng chất này quá nhiều. Để hạn chế việc này người ta thường khắc phục bằng cách sử dụng chế độ ăn đa dạng hơn.
  • Asen: Về gạo lứt nói riêng và các loại gạo nói chung thì đều có chứa một hàm lượng asen cố định, những vùng có đất bị ô nhiễm asen sẽ gây ảnh hưởng tới lúa. Đối với cơ thể thì asen là một chất độc nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài làm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, ung thư tăng cao. Asen được thấy trong gạo lứt nhiều hơn so với gạo trắng. Để hạn chế điều này xảy ra người ta thường sử dụng chế độ ăn đa dạng.

4. Gạo trắng và gạo lứt ảnh hưởng như thế nào đến việc mắc bệnh tiểu đường loại 2?

Như đã đề cập ở trên, thì chất xơ và magie trong gạo lứt nhiều hơn. Đây là hai dưỡng chất giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hay gạo lứt nói riêng thì sẽ giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

gạo trắng và gạo lứt tác động thế nào đến bệnh tiểu đường loại 2
Gạo trắng và gạo lứt tác động thế nào đến bệnh tiểu đường loại 2

Trong khi đó thì gạo trắng lại có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, vì gạo trắng nằm ở nhóm có chỉ số đường huyết thực phẩm cao. Chỉ số này ở gạo lứt chỉ có 50 trong khi gạo trắng lại có tới 89. Vì vậy mức độ tăng trưởng đường trong máu sẽ cao hơn khi ăn gạo trắng thay vì gạo lứt.

Đọc thêm: Tăng cường sức khỏe cho gan

5. Sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt đối với sức khỏe

Việc tiêu thụ gạo trắng hay gạo lứt đều có một số tác dụng nhất định với sức khỏe, tác động đến tim, khả năng chống oxy hóa và cân nặng.

5.1 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi ăn gạo lứt

Một hợp chất có tên là lignans trong gạo lứt giúp làm giảm huyết áp, chất béo trong máu và giảm viêm động mạch. Vì thế, ăn cơm gạo lứt sẽ làm giảm một số nguy cơ, ngăn ngừa, bỏa vệ cơ thể khỏi bệnh tim. Ngoài ra tiêu thụ nhiều các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt giúp giảm cholesterol.

ăn gạo lứt giúp giảm triệu chứng bệnh tim mạch
Ăn gạo lứt giúp giảm triệu chứng bệnh tim mạch

5.2 Ăn gạo lứt giúp tăng cường các chất chống oxy hóa cho cơ thể

 Trong gạo lứt còn giữ lại nhiều cám sợi, một chất chống oxy hóa rất tốt. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt sẽ làm giảm nguy cơ bệnh ung thư nhờ lượng chất chống oxy hóa cao.

Đọc thêm: Bảo vệ da chống oxy hóa đúng cách

5.3 Ăn gạo lứt giúp kiểm soát cân nặng

Gạo lứt giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn gạo trắng, từ đó cải thiện chỉ số BMI của cơ thể. Kiểm soát cân nặng khá quang trọng với chúng ta. Đặc biệt là những người béo phì thừa cân nên thay thế gạo trắng thành gạo lứt.

Bài viết này đã cho bạn viết sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt? và loại gạo nào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức về làm đẹp và sức khỏe mỗi ngày nhé!

Bóc tách sẹo rỗ tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *