Tổng Hợp Những Lợi Ích Của Rau Dền Mang Lại

lợi ích sức khỏe của rau dền

Rau dền là lương thực chính của người Aztec và vẫn là một phần trong chế độ ăn uống của người Trung Mỹ. Nhưng giờ đây, rau dền đã trở nên phổ biến trên khắp Việt Nam vì mọi người đã nhận thức được những lợi ích của rau dền và giá trị dinh dưỡng của nó.

Từ “rau dền: là một từ Hy Lạp có nghĩa là “không phai”. Loài cây này được đặt tên như vậy vì hoa của loài cây này có thể nở suốt mùa hè.

Lợi ích sức khỏe của rau dền

Lợi ích sức khỏe của rau dền
Lợi ích sức khỏe của rau dền

Tuy nhiên, sự phổ biến của rau dền không phải do hoa của nó mà do hạt của nó đã trở nên phổ biến theo thời gian. Hạt rau dền có thể được sử dụng giống như các loại ngũ cốc như gạo và yến mạch.

Rau dền chứa chất xơ và protein, là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa trong rau dền giúp chống lại các bệnh khác nhau. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác của loại cây này, chẳng hạn như:

1. Giá trị dinh dưỡng rau dền

Rau dền là loại ngũ cốc cổ xưa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó chứa protein và chất xơ với số lượng cao. Hơn nữa, nó cũng chứa magiê, phốt pho, sắt và mangan. Chỉ một chén rau dền chứa:

 • Lượng calo: 251 gam
 • Tinh bột: 46 gam
 • Chất béo: 5,2 gam
 • Mangan: 105% giá trị khuyến nghị hàng ngày
 • Chất đạm: 9,3 gam
 • Magiê: 40% giá trị khuyến nghị hàng ngày
 • Selenium: 19% giá trị khuyến nghị hàng ngày
 • Sắt: 29% giá trị khuyến nghị hàng ngày
 • Phốt pho: 36% giá trị khuyến nghị hàng ngày
 • Đồng: 18% giá trị khuyến nghị hàng ngày

Rau dền chứa một lượng mangan cao. Trên thực tế, ngay cả một khẩu phần cũng có thể cung cấp lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày.

Khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của não vì nó cải thiện chức năng của não và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến não.

Hơn nữa, lượng magiê cao có trong nó cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể vì nó tham gia vào nhiều phản ứng trong cơ thể, bao gồm co cơ và tổng hợp DNA.

Rau dền chứa phốt pho, một khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nó cũng chứa sắt có thể làm tăng sản xuất máu.

2. Nó chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa cũng có trong cơ thể chúng ta một cách tự nhiên, có thể giúp cơ thể chúng ta bảo vệ chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này rất nguy hiểm vì chúng có thể làm hỏng các tế bào và gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Rau dền chứa nhiều chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, rau dền có chứa các axit phenolic như axit gallic, axit vanillic và axit hydroxy benzoic.

Các axit phenolic này là các hợp chất thực vật và hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể con người chống lại bệnh tim và ung thư.

Rau dền cũng có thể làm tăng hoạt động của một số chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan. Nhưng để có được tất cả những lợi ích trên, hãy cố gắng ăn rau dền ở dạng thô.

Các chất chống oxy hóa hiện diện với số lượng cao hơn ở dạng thô, nhưng chúng có thể giảm đi trong quá trình ngâm hoặc chế biến.

3. Lợi ích của rau dền – giúp giảm cân

Lợi ích rau dền mang lại là có thể giảm cân
Lợi ích rau dền mang lại là có thể giảm cân

Rau dền có thể là một lựa chọn tốt để thêm vào kế hoạch ăn kiêng hàng ngày của bạn nếu bạn muốn giảm cân. Rau dền có nhiều chất xơ và protein, cả hai chất dinh dưỡng này có thể giúp hành trình giảm cân của bạn dễ dàng hơn bằng cách giảm chất béo nhanh chóng.

Một chế độ ăn giàu protein và chất xơ có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, điều đó có nghĩa là bạn có thể giảm lượng calo nạp vào vì bạn không bị đói nhanh chóng.

Theo một nghiên cứu (Blom, 2006), ăn bữa sáng giàu protein có thể làm giảm mức độ ghrelin, một hợp chất có thể kích thích cảm giác đói. Vì vậy, một chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm sự thèm ăn và lượng calo.

Hơn nữa, lượng chất xơ cao có trong rau dền cũng thúc đẩy cảm giác no. Chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và tồn tại trong đường tiêu hóa lâu hơn các chất dinh dưỡng khác, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Đọc thêm: Top những loại trái cây giàu protein giúp giảm cân

4. Giúp giảm mức cholesterol

Về cơ bản, cholesterol là một chất giống như chất béo có mặt khắp cơ thể. Mọi người đều có cholesterol trong cơ thể, nhưng mức cholesterol cao hơn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ví dụ, nếu có quá nhiều cholesterol trong máu, nó có thể làm hẹp các động mạch, từ đó có thể gây ra nguy cơ cao huyết áp và các bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của rau dền trong việc giảm mức cholesterol. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột đồng về dầu rau dền và hạt rau dền (Berger, 2003).

Người ta phát hiện ra rằng dầu rau dền có thể làm giảm 15-20% lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, hạt rau dền cũng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu đồng thời tăng lượng cholesterol tốt.

Vì vậy, một chế độ ăn uống bao gồm rau dền, cho dù đó là dầu rau dền hay ngũ cốc, có thể rất hữu ích, đặc biệt đối với những người đang bị mức cholesterol cao.

5. Rau dền có thể giảm viêm

Viêm là một phản ứng bình thường được phát triển tự nhiên trong cơ thể chúng ta để bảo vệ chống lại thương tích hoặc nhiễm trùng.

Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như ung thư, rối loạn tự miễn dịch và tiểu đường.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rau dền có thể có đặc tính chống viêm. Ví dụ, theo một nghiên cứu (Hibi, 2003), rau dền có thể làm giảm sản xuất immunoglobulin E, một loại kháng thể tham gia vào quá trình viêm.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác (Montoya-Rodríguez, 2014) đã phát hiện thấy một số dấu hiệu viêm giảm sau khi sử dụng rau dền.

6. Gluten tự nhiên không xuất hiện ở rau dền

Gluten là một loại protein có thể được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc khác nhau như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch đen. Gluten có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của những người mắc bệnh celiac và gây viêm đường tiêu hóa.

Một số người cũng nhạy cảm với gluten khiến họ gặp phải các triệu chứng tiêu cực như đầy hơi, tiêu chảy và đầy hơi nếu họ thêm gluten vào chế độ ăn uống của mình.

Rau dền có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những điều kiện như vậy vì nó không chứa gluten tự nhiên và mọi người đều có thể thưởng thức, đặc biệt là những người đang ăn kiêng không chứa gluten.

Đọc thêm: Spa trị sẹo rỗ tại gò vấp

7. Nguồn vitamin phong phú

Rau dền có chứa nguồn vitamin phong phú
Rau dền có chứa nguồn vitamin phong phú

Rau dền không chỉ chứa chất chống oxy hóa, chất xơ và protein mà còn là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Nó chứa:

 • Vitamin A: Lá rau dền chứa lượng vitamin A cao hơn. Một chén lá rau dền có thể đáp ứng 97% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Đây là một loại vitamin chống oxy hóa, rất quan trọng đối với làn da và thị lực khỏe mạnh.
 • Vitamin K: Rau dền có lượng vitamin K cao nhất nếu so với tất cả các loại rau lá xanh khác. Vitamin K quan trọng với sức khỏe xương và quá trình đông máu. Vitamin này cũng tăng cường khối lượng xương bằng cách thúc đẩy hoạt động tạo xương. Vitamin K cũng có thể có lợi cho những người mắc bệnh Alzheimer vì nó có thể làm giảm tổn thương thần kinh.
 • Vitamin B: Rau dền cũng chứa các vitamin từ nhóm B như riboflavin, thiamin, folate và vitamin B6. Những vitamin B này rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, vì chúng có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và sinh non. Những vitamin này cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất.

Một số lợi ích của lá rau dền mang lại

Lá của cây này có thể ăn được! Chúng cũng rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người. Những chiếc lá này vượt trội so với nhiều loại lá xanh khác vì có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Lá rau dền có thể có màu xanh lục, vàng, tím hoặc đỏ, tùy thuộc vào khu vực chúng mọc. Có rất nhiều lợi ích sức khỏe có thể thu được từ những chiếc lá này, chẳng hạn như:

1. Tốt cho người thiếu máu

Sắt là một khoáng chất rất quan trọng cần thiết cho cơ thể chúng ta để tạo ra các tế bào hồng cầu và cũng cho quá trình chuyển hóa tế bào. Lá rau dền có thể cung cấp sắt và có lợi cho những người đang bị thiếu máu.

Để tối đa hóa lợi ích, hãy thêm một ít vitamin C bằng lá rau dền để tăng khả năng hấp thụ sắt trong máu. Bạn có thể vắt một quả chanh vào đĩa rau dền hoặc uống nước cam cùng với nó.

2. Nó chứa lysine

Lá rau dền chứa lysine, đây là một axit amin quan trọng cần thiết để hấp thụ canxi và tạo năng lượng.

Lysine cũng có thể rất có lợi cho sức khỏe của da và tóc. Đó là lý do tại sao lá rau dền đã được sử dụng trong nhiều phương pháp điều trị da và tóc trong nhiều thế kỷ. Ăn lá rau dền cũng có thể làm giảm rụng tóc và bạc tóc.

3. Giàu canxi

Trong rau dền có chứa nhiều canxi
Trong rau dền có chứa nhiều canxi

Lá rau dền cũng là một nguồn canxi tuyệt vời, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của xương. Ăn một chế độ ăn giàu canxi có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh liên quan đến xương khác.

Vì vậy, thêm rau dền vào thói quen ăn uống hàng ngày có thể là một lựa chọn tốt cho những người đang mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu canxi.

Đọc thêm: Cây kinh giới trong trị mụn

4. Dễ tiêu hóa

Tiêu thụ thường xuyên lá rau dền đã được biết là có lợi cho tiêu hóa. Lá rau dền dùng cho người khỏi bệnh hoặc người đang ăn chay vì dễ no bụng. Lá rau dền cũng được coi là rất hữu ích cho bệnh tiêu chảy.

5. Ít calo

Lá rau dền rất ít calo. 100 gam loại lá này chỉ chứa 23 calo nên là một lựa chọn tốt cho những người đang cố gắng giảm cân.

Những chiếc lá này không có bất kỳ loại chất béo hoặc cholesterol nào trong đó, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh cho hầu hết mọi người.

Qua bài viết này bạn cũng đã biết được lợi ích của rau dền là gì rồi? Hãy tận dụng kiến thức này để sức khỏe bạn tốt hơn mỗi ngày nhé! Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe và làm đẹp nhé!!

Chăm sóc da toàn thân tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *