Tết Nguyên Đán Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán Là Gì?

Tết Nguyên Đán, còn được biết đến là lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Việt Nam, mang đến không khí rộn ràng và đầy sắc màu để chào đón năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày Tết này. Dưới đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn cội và giá trị truyền thống của lễ hội Tết.

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán là gì?
Tết Nguyên Đán là gì?
Tết Nguyên Đán, còn được gọi là Tết Cả, Tết ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, hoặc đơn giản là Tết, là một trong những dịp lễ quan trọng và mang ý nghĩa nhất trong năm Âm lịch tại Việt Nam.
Từ “Tết” được phát âm từ chữ “tiết” trong tiếng Hán – Việt, trong khi “nguyên” dịch từ chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai, và “đán” là buổi sáng sớm. Vì vậy, phiên âm chính xác là “Tiết Nguyên Đán”, đại diện cho sự khởi đầu mới và tươi sáng của một năm mới.

Tết Nguyên Đán kéo dài trong bao lâu?

Tết Nguyên Đán của Việt Nam được xác định theo lịch Âm, và thường diễn ra sau Tết Dương lịch (hay Tết Tây). Do chu kỳ 3 năm có một năm nhuận một tháng theo lịch Âm, nên ngày đầu năm của Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21/01 Dương lịch và sau ngày 19/02 Dương lịch, thường rơi vào khoảng thời gian giữa hai ngày này.
Kỳ nghỉ Tết ta thường kéo dài trong khoảng 7 – 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp và kết thúc vào ngày 7 tháng Giêng.

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Sự tích bánh chưng bánh dày
Sự tích bánh chưng bánh dày
Tết Nguyên Đán, xuất phát từ đâu, vẫn là một vấn đề đang gây tranh cãi.
Phần lớn các nguồn thông tin cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Việt Nam trong thời kỳ 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, theo sự tích “Bánh chưng bánh dày,” người Việt đã tổ chức Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

Đọc thêm: Những câu chúc Tết hay và đầy ý nghĩa năm 2024

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán

Tết đối với người Việt Nam không chỉ là khoảng thời gian đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch mà còn mang theo nhiều giá trị tâm linh và văn hóa sâu sắc. Theo quan niệm truyền thống phương Đông, đây là thời kỳ khi trời đất giao hòa, và con người cảm nhận sự gần gũi với thần linh.
Tết Nguyên Đán ngày xưa là dịp mà người nông dân thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời,… nhằm cầu cho một năm mới với mưa đủ, gió hoà hợp, và mùa màng phồn thực.
Ngoài ra, ngày Tết còn là thời điểm “làm mới”, khi mọi người có thể hằng hy vọng vào một năm mới an lành, phồn thịnh, và thuận lợi. Đây là dịp để gác lại những điều không may mắn trong năm cũ và chuẩn bị cho một khởi đầu mới. Do đó, mọi nhà đều bận rộn với việc dọn dẹp, sắm sửa, và trang hoàng nhà cửa để tạo nên không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui.
Tết cũng là dịp mọi người làm mới về mặt tình cảm và tinh thần, tạo cơ hội để gia đình thêm gắn bó. Mọi người thường tụ tập, chúc Tết nhau, và cùng nhau thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn và tạ ơn đã được phù hộ trong suốt năm qua.

Điện di chống lão hóa tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua: JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com

Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *