Kem chống nắng vật lý là gì?

kem chống nắng vật lý là gì

Hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng như kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học hay là loại lai giữa vật lý và hóa học. Và mỗi loại sẽ có ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau.

1. Kem chống nắng vật lý là gì?

kem chống nắng vật lý là gì
Kem chống nắng vật lý là gì?

Có hai loại kem chống nắng cơ bản – hóa học và vật lý . Mỗi loại hoạt động khác nhau để giảm thiểu tác động của tia UV của mặt trời.   

Kem chống nắng vật lý  sử dụng khoáng chất oxit kẽm hoặc titan dioxide làm thành phần hoạt tính. Chúng nằm trên bề mặt da, nơi chúng hấp thụ tia UV, chuyển đổi chúng thành năng lượng nhiệt hồng ngoại, sau đó thải nhiệt ra khỏi da. Chúng có tác dụng ngay lập tức và không thấm vào da như các sản phẩm hóa dầu.

Zinc Oxide, cực kỳ tốt trong việc bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB, đồng thời hiệu quả và an toàn hơn đáng kể so với titanium dioxide, là hoạt chất chống nắng duy nhất được FDA chấp thuận sử dụng cho trẻ sơ sinh.

(Hầu hết các loại kem chống nắng hóa dầu, ngay cả những sản phẩm được bán trên thị trường là sản phẩm “phổ rộng”, thường chỉ có hiệu quả chống lại tia UVB chứ không phải tia UVA trong mô sâu, bởi vì các hóa chất tương ứng dùng để sàng lọc tia UVB thực sự làm suy giảm quang hóa những chất được bao gồm để bảo vệ tia UVA .)

Hạn chế chính của kem chống nắng vật lý là mỹ phẩm, vì đôi khi chúng để lại một lớp màng trắng, đặc biệt là khi thoa dày hơn hoặc không thoa kỹ. Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý có công thức phù hợp có thể tạo độ mỏng giúp bảo vệ hoàn toàn trong khi gần như trong suốt trên da.

Cân nhắc về sức khỏe

Kể từ năm 1975 (khi ngành công nghiệp kem chống nắng hóa dầu bắt đầu phát triển bùng nổ), người Mỹ đã tăng mức tiêu thụ kem chống nắng bình quân đầu người lên khoảng 300%. Trong cùng thời gian đó, tỷ lệ ung thư da đã tăng gấp ba lần. Rõ ràng, các sản phẩm chống nắng an toàn hơn, hiệu quả hơn rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da lâu dài.

Việc chọn một loại kem chống nắng an toàn có thể gây nhầm lẫn, và đó là lý do tại sao chúng tôi tạo Hướng dẫn về Kem chống nắng An toàn này — để giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn sáng suốt và an toàn trước khi ra ngoài trời.

Đọc thêm: Tác hại khi không thoa kem chống nắng

Cân nhắc về môi trường

ảnh hưởng tới môi trường
Kem chống nắng gây ảnh hưởng tới môi trường

Sử dụng kem chống nắng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh chúng ta. Các hoạt chất được tìm thấy trong tất cả các loại kem chống nắng hóa dầu, thường được sử dụng tại các bãi biển khi lướt sóng, bơi lội và lặn với ống thở, đều độc hại đối với sinh vật dưới nước và sinh vật biển.

Các nhà sản xuất kem chống nắng hóa dầu không muốn xem xét điều này, nhưng những chất hóa dầu đó thấm từ da của chúng ta xuống nước, nơi chúng gây hại, căng thẳng và thậm chí phá hủy các rạn san hô và các động vật biển khác. Nhiều hóa chất trong số đó làm cá nữ tính hóa thông qua sự gián đoạn hệ thống nội tiết tố của chúng. Ngược lại, thành phần chống nắng vật lý không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nước tự nhiên hay động vật sống trong đó.

Đọc thêm: Nên bôi kem chống nắng khi nào?

Những cách khác để giữ an toàn dưới ánh nắng mặt trời

Kem chống nắng vật lý an toàn chỉ là một thành phần của phương pháp chống nắng hàng ngày. Những người khác đang giảm thiểu tiếp xúc thông qua bóng râm, quần áo và thời gian trong ngày, và các lựa chọn chế độ ăn uống.

Quần áo che nắng + chống nắng

sử dụng kem chống nắng kết hợp với che chắn kỹ sẽ tăng độ bảo vệ da
Sử dụng kem chống nắng kết hợp với che chắn kỹ sẽ tăng độ bảo vệ da

Cách đơn giản nhất để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là tránh các khoảng thời gian cường độ ánh nắng mặt trời cao nhất, xảy ra trong khoảng thời gian 5 giờ tập trung vào giữa trưa. Bằng cách tìm kiếm bóng râm trong những giờ này, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giảm tới 60%.

Mặc quần áo chống nắng và đeo kính râm chất lượng là một chiến lược hiệu quả khác. Khi dành nhiều thời gian bên ngoài (đặc biệt là trong thời gian nắng cao điểm), mũ rộng vành, quần áo chống nắng và kính râm chống tia cực tím là rất quan trọng.

Đọc thêm: Điều trị nám và tàn nhang an toàn hiệu quả

Thực phẩm chống nắng

Mặc dù kem chống nắng an toàn, bóng râm và quần áo bảo hộ rất quan trọng, nhưng có một loại công cụ chống nắng thực sự hiệu quả và ít được biết đến hơn — đó là thành phần dinh dưỡng để bảo vệ da . 

Người ta đã chứng minh rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao cho phép làn da của chúng ta loại bỏ các gốc tự do do ánh nắng mặt trời tạo ra , đây là những thứ thực sự đốt cháy làn da của chúng ta và gây ra những tổn thương lâu dài. Nếu điều này có vẻ hơi xa vời, hãy xem kết quả thử nghiệm thực địa của chúng tôi và nếu bạn vẫn chưa tin, hãy đọc các nghiên cứu y khoa cho thấy bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa lượng chất chống oxy hóa và khả năng chống nắng.

Điện di vitamin C chống lão hóa tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *