Những lợi ích của ngủ đủ giấc mà bạn nên biết

những lợi ích của ngủ đủ giấc

Ngủ một giấc ngon lành có thể khiến bạn bật dậy khỏi giường để sẵn sàng đón nhận một ngày mới. Nhưng một giấc ngủ không ngon có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, suy sụp và khó tập trung. Cũng giống như tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc là một phần thiết yếu để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Sau đây tôi sẽ xem xét một số lợi ích của ngủ đủ giấc và giải thích tại sao ngủ đủ giấc lại quan trọng đến vậy.

Lợi ích của giấc ngủ là gì?

1. Sự tập trung và chú ý được cải thiện khi ngủ đủ giấc

tăng sự tập trung là lợi ích của ngủ đủ giấc
Tăng sự tập trung là lợi ích của ngủ đủ giấc

Không có gì ngạc nhiên khi một giấc ngủ ngon có thể giúp duy trì mức năng lượng của bạn. Nhưng nghỉ ngơi nhiều cũng có thể giúp tâm trí bạn không lang thang và duy trì sự chú ý của bạn suốt cả ngày.

Ngủ không đúng giấc có nghĩa là cả cơ thể và não bộ của bạn không hoạt động bình thường vào ngày hôm sau. Nó có thể ảnh hưởng đến khoảng chú ý, sự tập trung, tư duy chiến lược, đánh giá rủi ro và thời gian phản ứng của bạn. Điều này thực sự quan trọng nếu bạn phải đưa ra một quyết định lớn, đang lái xe hoặc đang vận hành máy móc hạng nặng, vì thiếu ngủ khiến bạn dễ phạm sai lầm hoặc gặp tai nạn hơn. Nhưng ngủ đủ giấc có thể giúp bạn minh mẫn và tập trung suốt cả ngày.

2. Học và ghi nhớ

Giấc ngủ không chỉ cho phép cơ thể bạn có thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, sửa chữa và xây dựng lại, mà nó còn có tác dụng tương tự đối với tâm trí của bạn. Khi bạn ngủ, bộ não của bạn bắt đầu sắp xếp và xử lý tất cả thông tin bạn đã tiếp nhận trong ngày. Nó chuyển đổi những ký ức ngắn hạn của bạn thành những ký ức dài hạn. Điều này giúp bạn học hỏi và có nghĩa là khi bạn thức dậy, bạn thường có thể nhìn mọi thứ rõ ràng hơn.

3. Cân nặng được duy trì một cách khỏe mạnh

cân nặng của cơ thể được duy trì ở mức nhất định
Cân nặng của cơ thể được duy trì ở mức nhất định

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ giấc ngủ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn như thế nào, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ đủ giấc có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý .

Nếu bạn không ngủ đúng cách, cơ thể bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn vì nó thức lâu hơn. Vì thế bạn có thể ăn nhiều thực phẩm thừa calo vào cuối ngày. Người ta cũng cho rằng thiếu ngủ có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn, vì nó làm thay đổi mức độ hormone báo hiệu cảm giác đói và no trong cơ thể bạn. Không những vậy, mà khi bạn cảm thấy mệt mỏi thì năng lượng của bạn cũng ít hơn để tập thể dục. Vì vậy, ngủ đủ giấc có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Đọc thêm: Thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ

4. Giữ cho trái tim khỏe mạnh

giữ cho sức khỏe trái tim luôn tốt
Giữ cho sức khỏe trái tim luôn tốt

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp , tiểu đường , bệnh tim mạch vành  và đột quỵ . Khi bạn ngủ, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ giảm xuống một cách tự nhiên để tim có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn không ngủ đúng cách, hệ thống thần kinh giao cảm của bạn vẫn bị kích thích vào ban đêm. Đây là hệ thống của cơ thể bạn chịu trách nhiệm về phản ứng ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’ – Phản ứng với sự nguy hiểm. Điều này có nghĩa là huyết áp và tim mạch của bạn sẽ không giảm vào ban đêm nếu bạn thức và cơ thể bạn giải phóng các hormone gây căng thẳng khiến bạn luôn tỉnh táo. Và nếu huyết áp của bạn vẫn tăng vào ban đêm, bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao vào ban ngày.

Ngủ không đủ giấc cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, khiến chất béo tích tụ trong động mạch, từ đó dẫn đến bệnh tim mạch vành. Không chỉ vậy, giấc ngủ kém có thể làm gián đoạn khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể. Lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên, có thể gây ra bệnh tiểu đường. Huyết áp cao và bệnh tiểu đường đều là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Đọc thêm: Những trái cây không nên ăn hằng ngày

5. Lợi ích của ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngoài ra còn có những lợi ích của giấc ngủ đối với hệ thống miễn dịch của bạn. Đây là hệ thống của cơ thể bạn chịu trách nhiệm chống lại vi trùng và ngăn chặn bọ. Giấc ngủ cho cơ thể bạn thời gian cần thiết để nghỉ ngơi và sửa chữa khi bạn bị ốm. Nó hỗ trợ các protein và tế bào trong hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện và tiêu diệt bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào mà cơ thể bạn có thể tiếp xúc, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Nó cũng giúp các tế bào này ghi nhớ những kẻ xâm lược này, vì vậy nếu bạn gặp lại những con bọ và vi trùng tương tự, bạn đã sẵn sàng để chống lại chúng. Vì vậy, điều cần thiết là cho phép bản thân có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi khi bạn cảm thấy không khỏe.

6. Chăm sóc cảm xúc và sức khỏe tinh thần cho bạn

tăng cường cảm xúc và sức khỏe tinh thần
Tăng cường cảm xúc và sức khỏe tinh thần

Giấc ngủ không chỉ quan trọng khi chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn mà còn có những lợi ích tâm lý của giấc ngủ. Nếu bạn có tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng, bạn có thể thấy khó ngủ ngon hơn nhiều. Nhưng ngủ không đủ giấc cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển sức khỏe tâm thần kém.

Ví dụ, nếu bạn có nhiều suy nghĩ trong đầu, đang cảm thấy khó chịu, bồn chồn hoặc lo lắng – bạn có thể thấy mình thức trắng đêm để xem xét mọi thứ trong đầu. Nhưng sau đó không thể ngủ chỉ làm tăng thêm danh sách những lo lắng của bạn vào ngày hôm sau. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong tâm trạng của mình và thấy mình đang cảm thấy thấp thỏm. Tin tốt là cải thiện giấc ngủ của bạn cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn.

7. Giảm mức độ căng thẳng của bạn

ngủ đủ giác sẽ giúp giảm được sự căng thẳng
Ngủ đủ giác sẽ giúp giảm được sự căng thẳng

Có rất nhiều thứ có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và cách bạn đối phó với căng thẳng  sẽ khác với người khác. Tuy nhiên, cảm giác căng thẳng, chẳng hạn như do công việc, các mối quan hệ, các vấn đề về tài chính hoặc sức khỏe, thường là yếu tố chính khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiết ra ‘hormone căng thẳng’, chẳng hạn như cortisol, có thể khiến bạn tỉnh táo. Mặt khác, một giấc ngủ ngon có thể có tác dụng ‘chống căng thẳng’ và thư giãn các hệ thống trong cơ thể chịu trách nhiệm cho phản ứng căng thẳng này.

Đọc thêm: Thực phẩm cải thiện giấc ngủ

8. Duy trì các mối quan hệ tốt

Không có gì bí mật khi một đêm ngủ không ngon giấc có thể khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh, trong khi ngủ đủ giấc có thể giúp bạn có một không gian tích cực. Và khi bạn cảm thấy tốt, những người xung quanh bạn sẽ cảm nhận được điều đó.

Thời lượng giấc ngủ của bạn có thể ảnh hưởng đến kỹ năng ngôn ngữ, lý luận và giao tiếp của bạn – tất cả những yếu tố chính khi xây dựng mối quan hệ với người khác. Một đêm ngủ không ngon giấc có thể khiến bạn khó kiểm soát cảm xúc và giao tiếp với người khác hơn, đôi khi có thể dẫn đến xung đột. Nhưng ngủ đủ giấc có thể giúp bạn điều chỉnh cảm xúc, tương tác tốt với người khác và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân.

Điện di vitamin C chống lão hóa tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *