Parapens Là Gì? Tác Hại Của Nó Trong Mỹ Phẩm

Parapens là gì?

Paraben là một loại chất bảo quản thường được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm. Tuy nhiên, sự sử dụng rộng rãi của paraben trong mỹ phẩm đã gây ra lo ngại về tác động tiềm năng đến làn da và sức khỏe của người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu parapens là gì, cũng như mức độ nguy hại mà chúng có thể gây ra cho làn da.

1. Parapen là gì?

Parapens là gì?
Parapens là gì?

Parabens là các hợp chất bảo quản thường được sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm như sữa rửa mặt và nước tẩy trang. Chúng có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, được thêm vào để ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn và đảm bảo rằng thành phần trong sản phẩm không bị phân hủy, từ đó giữ cho hiệu quả của sản phẩm được duy trì.

Về mặt hóa học, parabens là kết quả của việc ester hóa acid p-hydroxybenzoic và thường có ba dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben và butylparaben. Ngoài ra, còn một số dạng khác ít phổ biến hơn như isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben và các muối natri của chúng (sodium salts).

Thường thì, người ta sẽ kết hợp các dạng paraben để giảm liều lượng sử dụng của chúng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng paraben vẫn được xem xét là các hợp chất tiềm ẩn có nguy cơ độc hại, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

2. Các tác hại của parapen

2.1 Dị ứng và nguy cơ ung thư da

Dị ứng với mỹ phẩm chứa Parapens rất nguy hiểm
Dị ứng với mỹ phẩm chứa Parapens rất nguy hiểm

Điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu của Nagel JE và đồng nghiệp từ năm 1988. Các sản phẩm như kem dưỡng, nước hoa, nước tẩy trang,… thường chứa nhiều loại Paraben, có khả năng gây kích ứng cho làn da nhạy cảm và dễ bị dị ứng.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Methylparaben, khi tiếp xúc với da và tiếp xúc với tia UVB từ ánh nắng mặt trời, có thể gây phản ứng gây hại, gây lão hóa da và gây tổn thương cho DNA.

Điều này có thể dẫn đến da bạn dễ bị tổn thương hơn do sức đề kháng da giảm. Tình trạng này làm cho da dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Đọc thêm: Cách trị sẹo thâm ở mặt

2.2 Ung thư vú

Nhiều tài liệu trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia đã thể hiện một liên kết giữa việc sử dụng parabens trong sản phẩm mỹ phẩm và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu như cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về tác động của parabens để có thể xác định rõ hơn liệu chúng thật sự có thể được coi là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vú.

Mặc dù những nguy cơ về ung thư vú từ parapens vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhưng đã có những bằng chứng cho thấy parabens có thể tác động đến hormone estrogen ở phụ nữ. Việc sử dụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Do đó, việc sử dụng các sản phẩm chứa parabens ở khu vực nách, ngực và cổ cần được thực hiện cẩn trọng, nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân.

2.3 Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Propylparaben đã được chứng minh trong một nghiên cứu của S.Oishi tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng tại Tokyo, có khả năng làm giảm sự sinh sản ở nam giới. Nghiên cứu mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system” đã tìm ra kết quả này.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng Butylparaben có khả năng gây giảm lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của chúng.

Đọc thêm: Vitamin D có công dụng gì cho cơ thể?

3. Cách nhận biết có parapens trong mỹ phẩm

Cách nhận biết mỹ phẩm chứa Parapens
Cách nhận biết mỹ phẩm chứa Parapens

Phương pháp duy nhất để xác định chất parabens trong sản phẩm là tham khảo thành phần được ghi trên bao bì của sản phẩm. Thông thường, parabens thường xuất hiện ở vị trí giữa hoặc gần cuối danh sách thành phần.

Các dẫn xuất của parabens thường có từ “~Paraben” kèm theo (trong danh sách thành phần bằng tiếng Anh).

Dưới đây là các dạng phổ biến của parabens mà bạn có thể gặp:

Các loại bị cấm sử dụng:

  • Isopropylparaben
  • Isobutylparaben
  • Pentylparaben
  • Phenylparaben
  • Benzylparaben

Các loại vẫn được phép sử dụng:

  • Methylparaben
  • Ethylparaben
  • Propylparaben
  • Butylparaben

Qua bài viết JIVI Spa đã giúp bạn biết được Parapens là gì? Cũng như những tác hại của nó trong mỹ phẩm. Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe và sắc đẹp.

Bóc tách sẹo rỗ tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *