Top Thực Phẩm Chứa Enzyme Tốt Cho Đường Ruột

Thực phẩm chứa enzyme tốt cho hệ tiêu hóa

Enzyme hoạt động như một cổ máy phân hủy thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nếu cơ thể không đủ lượng enzyme có thể làm quá trình tiêu hóa thức ăn chậm đi gây ra đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,.. Dưới bài viết này là những thực phẩm chứa enzyme giúp bạn luôn có đủ lượng enzyme trong cơ thể.

1. Enzyme là gì?

Enzyme là gì?
Enzyme là gì?

Enzyme là một cấu trúc phân tử protein, giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong cơ thể. Enzyme hoạt động bằng cách liên kết và biến đổi cấu trúc các phân tử nhằm phục vụ cho nhiều chức năng khác nhau như tiêu hóa, hô hấp,… trong đó nổi trội là:

  • Phục vụ cho hệ tiêu hóa: Enzyme giúp cơ thể phá hủy các phân tử như gluzose và chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể.
  • Men gan: Gan phân hủy các chất độc ở trong cơ thể bằng cách tập hợp các loại enzyme khác nhau hỗ trợ.
  • Copy DNA: Các tế bào trong cơ thể đều có chứa DNA. Mỗi khi tế bào phân chia, DNA cần được sao chép. Enzyme sẽ hỗ trợ quá trình này bằng việc tháo DNA và sao chép thông tin.

2. Cách thức hoạt động của Enzyme tiêu hóa?

Tiêu hóa là một quá trình rất phức tạp, khi thức ăn vào cơ thể cơ thể sẽ giải phóng enzyme giúp phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Enzyme tiêu hóa đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của hệ tiêu hóa, tăng tốc tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa dinh dưỡng giúp đường ruột hấp thụ. Enzyme tiêu hóa sẽ được tiết ra qua tuyến nước bọt và tuyến tụy, ruột non và các tế bào lót dạ dày.

Đọc thêm: Ăn ngược giảm cân là gì?

3. Các loại enzyme tiêu hóa chính

Mỗi loại enzyme tiêu hóa sẽ có một chức năng khác nhau trong việc phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng. Trong đó có một số enzyme quan trọng như:

  • Enzyme Amylase: Loại enzyme này giúp cơ thể tiêu hóa được carbohydrate. Amylase tiết ra qua tuyến nước bọt và tuyến tụy. Ngoài ra, nồng độ amylase hỗ trợ việc chuẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa và tuyến tụy.
  • Enzyme Maltase: Maltase được ruột non giải phóng ra để phân hủy đường maltose thành đường glucose. Cơ thể nhận năng lượng từ glucose tạo ra, trong quá trình tiêu hóa đường maltose còn được nhận từ quá trình chuyển hóa tinh bột của amylase.
  • Sucrase: Ruột non tiết ra sucrase giúp phân hủy sucrose thành fructose và glucose. Enzyme sucrase với cấu trúc nhỏ và nằm dọc đường ruột để hấp thụ dinh dưỡng vào máu.
  • Protease: Dạ dày và tuyến tụy sẽ sản xuất ra protease loại enzyme này sẽ phân hủy protein để tạo ra acid amin.
  • Lactase: Loại enzyme này sẽ phân hủy đường lactose có trong cá thực phẩm như sữa. Nếu như lactose không được hấp thụ thì vi khuẩn đường ruột sẽ lên men nó và làm bạn bị đầy hơi.
  • Lipase: Lipase được tạo ra bởi dạ dày, miệng và tuyến tụy. Loại enzyme này sẽ phân hủy chất béo thành axit béo và glyerol

Đọc thêm: Thực phẩm giúp giảm đường huyết

4. Top thực phẩm chứa enzyme tốt cho đường ruột của bạn

4.1 Đu đủ

Đu đủ là một loại thực phẩm chứa enzyme tốt cho đường ruột
Đu đủ là một loại thực phẩm chứa enzyme tốt cho đường ruột

Trong đu đủ có chứa một lượng enzyme giúp phân hủy protein. Bạn nên ăn đu đủ chín trực tiếp không qua chế biến để mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa nhất nhé!! Nhờ những thế mạnh về phân hủy và chuyển hóa năng lượng của enzyme trong đu đủ. Mà loại trái cây này được mệnh danh là một thự phẩm chứa enzyme tốt cho đường ruột.

4.2 Dứa

Dứa chứa một lượng lớn bromelain ( hỗn hợp các enzyme tiêu hóa protein như đu đủ ). Do đó mà loại trái cây này thường dùng làm nước ép để giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu hơn. Ngoài ra dứa còn thường được dùng để ướp thịt giúp thịt mềm và thơm ngon. Bạn nên lưu ý là ăn dứa trực tiếp không qua chế biến sẽ giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của nó nha. Đặc biệt, bạn không nên uống hay ăn quá nhiều dứa vì dứa chứa nhiều đường..

4.3 Chuối

Chuối chứa lượng enzyme có khả năng phân hủy carbs
Chuối chứa lượng enzyme có khả năng phân hủy carbs

Chuối không chỉ là một thực phẩm chứa enzyme cao mà còn là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Chuối với các loại enzyme amylase và maltase giúp phân hủy carbs phức tạp. Bạn nên sử dụng chuối trực tiếp hoặc sử dụng chung với các loại ngũ cốc ăn sáng cũng khá tuyệt.

Đọc thêm: Thực phẩm giàu chất xơ tăng cường hệ tiêu hóa

4.4 Bơ

Bơ trái có chứa một loại enzyme tên là lipase giúp tiêu hóa và chueỷne hóa chất béo. Ngoài ra bơ còn là một thực phẩm chứa chất béo lành mạnh và giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể chế biến bơ thành các loại như sinh tố, salad, bánh bơ nướng, ăn trực tiếp,…

4.5 Dưa bắp cải

Dưa bắp cải vừa là một món ngon vừa là một thực phẩm chứa enzyme tiêu hóa tốt
Dưa bắp cải vừa là một món ngon vừa là một thực phẩm chứa enzyme tiêu hóa tốt

Do quá trình lên men mà dưa bắp cải có lượng lớn enzyme tiêu hóa tuyệt vời. Lượng enzyme tiêu hóa trong thực phẩm này giúp phân hủy protein, tinh bột và cả chất béo. Bạn có thể tự làm món này tại nhà hoặc mua dưa bắp cải ngoài tiệm để chế biến và thưởng thức.

4.6 Sữa chua Kefir

Sữa chua này về cơ bản thì đã được thêm nấm men, vi khuẩn acid lactic và axetic. Nó chứa lượng enzyme phân hủy chất béo và phân hủy protein, đường sữa cao. Bạn nên sử dụng trực tiếp hoặc sử dụng chung yến mạch để ăn sáng và ăn sau bữa ăn chính.

Căng bóng trẻ hóa da mặt tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua: JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com

Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *