Calo rỗng là gì? Những thực phẩm nào chứa calo rỗng?

calo rỗng là gì

Nếu bạn đang cố gắng ăn uống lành mạnh hơn, có lẽ bạn đã nghe nói rằng bạn không nên tiêu thụ quá nhiều calo rỗng. Nhưng, lượng calo rỗng là gì? Chúng được tìm thấy ở đâu? Và một số loại thực phẩm có thực sự  không  có calo? Jivi Spa sẽ giải thích cho bạn về calo rỗng là gì ở bài viết bên dưới nhé!

Calo rỗng là gì?

Calo rỗng là gì
Calo rỗng là gì?

Thuật ngữ “calo rỗng” thường được sử dụng trong cộng đồng dinh dưỡng và thể dục. Tuy nhiên, nó không có ý nghĩa hay định nghĩa khoa học thực sự. Nói chung, thuật ngữ calo rỗng dùng chỉ các loại thực phẩm có ít, không có giá trị dinh dưỡng. Thực phẩm có hàm lượng calo rỗng thường chứa nhiều calo từ đường, chất béo hoặc rượu bổ sung. Ngoài ra chứa một lượng hạn chế chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng không có calo nào thực sự rỗng. Từ “trống rỗng” có nghĩa đen là “không chứa gì” và không chứa calo nào hoàn toàn không có gì.

Calo đến từ các chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, protein và chất béo) và rượu. Hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng trong thực phẩm quyết định hàm lượng calo của nó. Carbohydrate và protein cung cấp 4 calo mỗi gam, chất béo cung cấp 9 calo mỗi gam và rượu cung cấp 7 calo mỗi gam và sự cân bằng giữa carbohydrate, protein, chất béo và cồn trong thực phẩm hoặc đồ uống quyết định mật độ calo của nó .

Thực phẩm có mật độ calo cao chứa nhiều calo trong một lượng nhỏ thức ăn. Trong khi thực phẩm có mật độ calo thấp chứa ít calo trong một lượng lớn thức ăn.

Đọc thêm: Người béo phì nên hạn chế ăn chất gì?

Mật độ dinh dưỡng là gì?

mật độ dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ đánh giá xem nó có phải là calo rỗng không
Mật độ dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ đánh giá xem nó có phải là calo rỗng không?

Mật độ dinh dưỡng đề cập đến tỷ lệ chất dinh dưỡng so với calo trong thực phẩm. Thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng là thực phẩm cung cấp một lượng đáng kể protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các thành phần tăng cường sức khỏe khác.

Thực phẩm có mật độ dinh dưỡng cao chứa nhiều chất dinh dưỡng trên mỗi calo, chẳng hạn như trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, thịt nạc, hải sản, trứng và sữa, trong khi thực phẩm có mật độ dinh dưỡng thấp chứa ít không có chất dinh dưỡng trên mỗi calo, chẳng hạn như kẹo, khoai tây chiên hoặc rượu.

Ví dụ, một phần táo nặng 192 gam cung cấp 100 calo và chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B6, riboflavin, kali, mangan và canxi ( 4 ) . Một phần 25 gram kẹo dẻo gấu cũng cung cấp 100 calo, tuy nhiên, nó chủ yếu bao gồm đường và không chứa bất kỳ chất xơ hay vi chất dinh dưỡng nào . Do đó, táo được coi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong khi kẹo dẻo được coi là một loại thực phẩm giàu calo. Tốt nhất là tiêu thụ calo từ thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng trong phần lớn thời gian.

Vấn đề với calo rỗng

Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu rằng một số calo rỗng có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng khi tiêu thụ quá mức, chúng có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Một số mối quan tâm chính với lượng calo rỗng là:

Ít chất dinh dưỡng hơn

thực phẩm chứa ít chất dinh dưỡng hơn với các thực phẩm đồng calo
Thực phẩm chứa ít chất dinh dưỡng hơn với các thực phẩm đồng calo

Như đã lưu ý, thực phẩm chứa calo rỗng thiếu giá trị dinh dưỡng so với thực phẩm toàn phần của chúng. Lượng calo trên mỗi calo, những thực phẩm này chứa ít hoặc không có vi chất dinh dưỡng so với thực phẩm toàn phần, có xu hướng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn.

Thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng không chỉ có lợi vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà chúng còn được chứng minh là có tác dụng gây no. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng (vĩ mô và vi mô) có tác động lớn hơn đến mức độ no và cảm giác no.

Đọc thêm: Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Ít cảm giác no

Mặc dù lượng calo rỗng hoặc thực phẩm có mật độ dinh dưỡng thấp cung cấp calo cho cơ thể, nhưng việc thiếu protein, chất xơ và vi chất dinh dưỡng có nghĩa là lượng calo này có xu hướng ít tác động hơn đến tín hiệu no.

Siêu ngon miệng

Cái hay là những thực phẩm calo rỗng lại ngon miệng
Cái hay là những thực phẩm calo rỗng lại ngon miệng

Lượng calo rỗng có xu hướng được tìm thấy trong thực phẩm siêu chế biến và thực phẩm siêu chế biến được thiết kế để siêu ngon miệng. Các nhà sản xuất thực phẩm thiết kế các loại thực phẩm siêu ngon miệng để có sự kết hợp cụ thể giữa chất béo, đường, natri và carbohydrate – chẳng hạn như khoai tây chiên – khiến chúng trở nên đáng ăn một cách giả tạo và khó ngừng tiêu thụ hơn . Vì vậy, không chỉ thực phẩm có hàm lượng calo rỗng thấp hơn về chất dinh dưỡng và lượng calo cao hơn mà chúng còn dễ tiêu thụ quá mức so với thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng.

Dẫn đến tiêu thụ quá mức

Vì nhiều loại thực phẩm chứa calo rỗng rất ngon miệng nên chúng có thể dễ dàng dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều calo. Những thực phẩm ít chất dinh dưỡng, giàu calo này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều một cách thụ động, có khả năng gây tăng cân. Mặc dù một cá nhân có thể tiêu thụ đủ hoặc nhiều hơn lượng calo trong chế độ ăn uống của họ, nhưng việc thiếu chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này có thể góp phần gây ra tình trạng thừa và thiếu dinh dưỡng.

Đọc thêm: Ăn uống heathy là gì?

Ví dụ về calo rỗng

Tất cả calo đều chứa calo, tuy nhiên, một số calo có mật độ dinh dưỡng cao (chứa nhiều chất dinh dưỡng), trong khi một số khác có mật độ dinh dưỡng thấp (chứa ít hoặc không có chất dinh dưỡng). Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm có mật độ dinh dưỡng thấp, còn được gọi là nguồn calo rỗng:

  • Đường tinh luyện và xi-rô,
  • Nước giải khát, nước tăng lực, nước trái cây có thêm đường, nước trái cây và đồ uống có đường khác.
  • Sữa lắc và đồ uống cà phê có đường, chẳng hạn như Frappucinos.
  • Chất béo rắn, chẳng hạn như mỡ ngắn.
  • Rượu, bia.
  • Thanh kẹo và sô cô la.
  • Bánh ngọt, chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt và bánh rán.
  • Các sản phẩm sữa siêu chế biến, chẳng hạn như lát phô mai Mỹ và Cheese Whiz.
  • Thịt siêu chế biến, chẳng hạn như xúc xích.
  • Các sản phẩm ngũ cốc siêu chế biến, chẳng hạn như ngũ cốc có đường và khoai tây chiên.

Lưu ý

Không phải tất cả các loại thực phẩm chế biến đều được coi là calo rỗng.  Quá  trình chế biến thực phẩm  diễn ra trên nhiều loại, từ chế biến tối thiểu đến chế biến siêu tốc và mọi thứ từ trái cây đông lạnh đến Pop-Tarts đều được coi là thực phẩm chế biến. Chính mật độ dinh dưỡng và mức độ chế biến của thực phẩm sẽ quyết định liệu nó có được phân loại là “calo rỗng” hay không và đọc nhãn thực phẩm, cụ thể là danh sách thành phần và nhãn thông tin dinh dưỡng, là cách dễ nhất để xác định mức độ chế biến của thực phẩm.

Giảm béo hiệu quả tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *