Canxi là gì? Canxi quan trọng như thế nào đối với cơ thể

canxi là gì

Trong cơ thể con người canxi được xem là khoáng chất phong phú nhất. Nó cần thiết để hỗ trợ cấu trúc và độ cứng của xương và răng. Nó cũng quan trọng đối với chức năng thích hợp của tim, cơ và dây thần kinh. Cơ thể con người không thể tạo ra canxi, vì vậy chúng ta phải lấy nó từ thực phẩm. Thiếu canxi thường dẫn đến loãng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em. Vậy tóm lại canxi là gì? chức năng đối với cơ thể của mình, cùng JIVI Spa đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Canxi được sử dụng như thế nào trong cơ thể con người?

Khoảng 99% lượng canxi trong cơ thể con người được sử dụng để giúp xương chắc khỏe. Xương được hình thành bởi các tế bào đặc biệt trong cơ thể tạo ra cấu trúc từ protein và canxi với phốt pho tạo thành một tinh thể bên trên để củng cố xương. 1% canxi còn lại được tìm thấy trong máu lưu thông, các chất dịch cơ thể khác và trong các tế bào, và có chức năng như một đồng yếu tố cho nhiều enzym quan trọng cần thiết cho chức năng cơ, dẫn truyền thần kinh và tiết nội tiết tố.

canxi là gì và sự quan trọng của nó đối với xương
Canxi sự quan trọng đối với xương

Mức canxi bình thường trong cơ thể con người là gì?

Nồng độ canxi huyết thanh bình thường đối với người lớn là từ 8,5 đến 10,5 mg/dL. Vì nồng độ huyết thanh được điều chỉnh chặt chẽ trong một phạm vi tương đối hẹp nên phép đo này cung cấp rất ít thông tin chi tiết về tình trạng dinh dưỡng canxi của bạn. Bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà cung cấp dịch vụ y tế để đánh giá chính xác tình trạng canxi hiện tại của bạn.

Tôi cần bao nhiêu canxi trong chế độ ăn uống của mình?

RDA (Chế độ ăn kiêng được khuyến nghị) và UL (Mức hấp thụ trên có thể chấp nhận được) đối với canxi của Viện Y học thuộc Học viện Quốc gia phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính (Bảng 1) . Đối với người lớn từ 19-50 tuổi, RDA tương đương với lượng canxi trong 3 cốc sữa. Hấp thụ quá ít canxi làm tăng nguy cơ thiếu hụt trong khi quá nhiều có thể dẫn đến vôi hóa mô mềm, táo bón và sỏi thận .

BẢNG 1. RDA VÀ UL ĐỐI VỚI CANXI TRONG KHẨU PHẦN ĂN

TUỔI)RDA (mg/NGÀY)UL (mg/NGÀY)
1–37002.500
4–810002.500
9–131.3003.000
14–181.3003.000
19-501.0002.500
51-70 (nam)1.0002.000
51-70 (nữ)1.2002.000
> 70 năm1.2002.000

Liệu mình có cần bổ sung thêm canxi không?

Bạn nên xem xét bổ sung canxi nếu bạn không thể nhận đủ từ chế độ ăn uống của mình. Khoảng 43% người dân ở Hoa Kỳ dùng thuốc bổ sung canxi. Đối với một số quần thể có nguy cơ cao, bổ sung canxi có thể là giải pháp duy nhất để đáp ứng mức tiêu thụ canxi khuyến nghị. Những nhóm có nguy cơ cao này bao gồm những người hạn chế hoặc loại bỏ các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống của họ, chẳng hạn như những người không dung nạp đường sữa hoặc những người theo chế độ ăn thuần chay và những người tiêu thụ một lượng lớn protein hoặc natri, dẫn đến bài tiết canxi dư thừa. Nếu bạn mắc một số bệnh như loãng xương, bệnh viêm ruột ( viêm loét đại tràng và bệnh Crohn ) hoặc bệnh celiac các nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn rất có thể sẽ đề nghị bổ sung canxi. Một số loại chất bổ sung canxi dễ hấp thu hơn và vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi. Bạn phải luôn hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

bạn nên bổ sung canxi cho cơ thể vì mức độ cần thiết của nó đối với sức khỏe
Bạn nên bổ sung canxi cho cơ thể vì mức độ cần thiết của nó đối với sức khỏe

Đọc thêm: Omega-3 có tác dụng gì?

Làm thế nào để tôi có đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống?

1. Tăng lượng canxi của bạn bằng cách chọn thực phẩm giàu canxi . Nhiều loại thực phẩm tăng cường liệt kê hàm lượng canxi trong Thông tin dinh dưỡng.
2. Nếu bạn không thể nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, bổ sung canxi là một giải pháp thay thế. Hãy nhớ hạn chế lượng canxi hấp thụ dưới Mức hấp thụ trên có thể chấp nhận được và không dùng quá 600 miligam mỗi lần để đảm bảo sự hấp thụ thích hợp.
3. Cung cấp đủ vitamin D (từ thực phẩm hoặc đủ ánh nắng mặt trời) cũng rất quan trọng để đảm bảo sự hấp thụ và chức năng của canxi trong cơ thể.
4. Cà phê, rượu, natri và thịt đỏ sẽ cản trở sự hấp thụ canxi hoặc dẫn đến cạn kiệt canxi. Tránh tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm và chất dinh dưỡng này để hỗ trợ hấp thu và duy trì canxi tối ưu.

cung cấp đầy đủ vitamin D để tăng khả năng chuyển hóa canxi
Cung cấp đầy đủ vitamin D để tăng khả năng chuyển hóa canxi

Qua bài viết này thì bạn cũng đã biết canxi là gì và mức độ quan trọng của nó như thế nào đối với cơ thể rồi. Vì vậy hãy bổ sung canxi cho cơ thể một cách đầy đủ để cơ thể trong khỏe mạnh nhé! Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mỗi ngày nhé bạn yêu!!

Giảm béo an toàn tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *