Khoáng chất là gì? Tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe

khoáng chất là gì

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của các quá trình trong cơ thể chúng ta và cách duy nhất để có được chúng là thông qua thực phẩm. Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng là điều cần thiết để cung cấp cho cơ thể chúng ta tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Vậy khoáng chất là gì nhỉ?

Chúng được chia thành hai loại chính : chất dinh dưỡng đa lượng và chất dinh dưỡng vi lượng.

  • Các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất mà cơ thể cần với số lượng lớn như carbohydrate, protein và lipid, cần thiết cho các hoạt động cấu trúc và trao đổi chất của cơ thể.
  • Mặt khác, các vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất, có mặt với số lượng nhỏ hơn nhiều và không thể thiếu cho hoạt động của cơ thể.

khoáng chất là gì?

khoáng chất là gì
Khoáng chất là gì?

 

Khoáng chất có tự nhiên trong nước và đất, vì vậy thực vật hấp thụ một lượng lớn khoáng chất và từ đó, chúng được truyền sang động vật thông qua chế độ ăn uống của chúng.

Khoáng chất, không giống như một số vitamin, không thể được tổng hợp trong cơ thể và phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống.

Vai trò của khoáng chất như chất dinh dưỡng là gì?

Khoáng chất là những yếu tố quan trọng trong cơ thể và cần thiết bằng cách tích lũy, tức là cơ thể chúng ta tích lũy chúng để sử dụng sau này trong các quá trình trao đổi chất hoặc sinh lý. Mặc dù chúng không phải là nguồn năng lượng, giống như vitamin, nhưng chúng cần thiết cho nhiều quá trình nội bộ.

Khoáng chất như chất điện giải

Một số khoáng chất, thường là những khoáng chất có số lượng lớn trong cơ thể (khoáng chất đa lượng), có chức năng như chất điện giải. Điều này có nghĩa là chúng được cơ thể sử dụng để giúp điều chỉnh chức năng cơ và thần kinh cũng như duy trì cân bằng nước.

Đọc thêm: Cơ thể thiếu kali cần ăn gì?

Các khoáng chất cần thiết cho con người là gì?

khoáng chất nào là khoáng chất cần thiết cho con người
Khoáng chất nào là khoáng chất cần thiết cho con người

Lượng vi chất dinh dưỡng hàng ngày, cả vitamin và khoáng chất, phụ thuộc vào quá trình trao đổi chất, tuổi tác và giới tính của con người và không được xác định trước, mặc dù có một số lượng tối thiểu mà cơ thể cần cho mỗi người trong điều kiện sức khỏe tốt.

Lối sống, chẳng hạn như tập thể dục, các điều kiện cụ thể như mang thai hoặc các yếu tố như tuổi tác trong giai đoạn tăng trưởng hoặc lão hóa, ảnh hưởng đến nhu cầu về các vi chất dinh dưỡng này.

Tất cả các khoáng chất đều cần thiết cho các quá trình bên trong khác nhau, vì vậy sự hiện diện của chúng rất quan trọng dù chỉ với một lượng nhỏ.

Các loại khoáng chất và thực phẩm chứa chúng

Tùy theo nhu cầu và số lượng cần thiết của cơ thể. Các chất khoáng thiết yếu trong cơ thể có thể được chia thành khoáng đa lượng và khoáng vi lượng hay còn gọi là nguyên tố vi lượng.

khoáng chất vĩ mô( đa lượng)

Khoáng chất vĩ mô là khoáng chất có trong cơ thể với số lượng lớn. Do đó, nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành trung bình là hơn 100 mg / ngày. Chức năng của xương, cơ, tim và não phụ thuộc vào các khoáng chất này. Đây là magiê, canxi, natri, phốt pho và kali.

Magie

Magiê đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, cũng như giúp duy trì sự toàn vẹn của xương và điều hòa chu kỳ tim. Chúng ta có thể lấy khoáng chất này từ nước, trái cây như chuối, các loại hạt và đậu nành.

Đọc thêm: Vitamin D có công dụng gì cho cơ thể?

Canxi

canxi khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương
Canxi khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương

Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của xương. Hiện diện với số lượng lớn trong xương và máu. Nó được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, rau lá xanh đậm, cá và hải sản.

Natri

Khoáng chất này có liên quan đến việc kiểm soát máu . Natri được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Vì vậy sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống là không phổ biến. Natri clorua là dạng phổ biến nhất, thường được gọi là muối ăn.

Phốt pho

Xương và răng được hình thành do có sự tham gia của phốt pho. Nó cũng là một thành phần của DNA và RNA và là một phần của màng tế bào. Chúng ta có thể lấy khoáng chất này từ các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt, thịt, cá,…

Kali

Khoáng chất này cần thiết cho nhiều phản ứng enzym và hoạt động của các sợi cơ và tim. Kali có thể được tìm thấy trong sữa, thịt, chuối và sultan.

Đọc thêm: Vitamin A có tác dụng gì?

Khoáng chất vi lượng hoặc nguyên tố vi lượng

Ngược lại, các khoáng chất hiện diện với số lượng nhỏ hoặc vết được gọi là khoáng vi lượng, thường được gọi là nguyên tố vi lượng. Nhu cầu hàng ngày là ít hơn 100 mg, vì vậy số lượng được đo bằng microgam (µg).

Hầu hết các nguyên tố vi lượng này được tích hợp vào các enzyme hoặc hormone cần thiết cho các quá trình trong cơ thể (sự trao đổi chất) và do đó rất quan trọng trong cơ thể. Đó là sắt, selen, kẽm, đồng, iốt, lưu huỳnh, clo, coban và molypden.

Sắt

Chất sắt cần thiết cho sự vận chuyển và lưu thông máu
Chất sắt cần thiết cho sự vận chuyển và lưu thông máu

Sắt giúp hình thành các protein cần thiết cho việc vận chuyển oxy đến các tế bào hồng cầu, flavoprotein và các enzym khác. Hầu hết sắt có thể được tìm thấy trong thịt đỏ, lòng đỏ trứng, các loại đậu và hạt.

Selen

Chức năng chính của selen là chống lại stress oxy hóa. Vì vậy nó là chất chống oxy hóa, tham gia vào các chức năng của hệ thống miễn dịch. Rau và ngũ cốc là nguồn cung cấp selen tuyệt vời, cùng với thịt và cá.

Kẽm

Kẽm khoáng chất có liên quan đến khả năng miễn dịch của tế bào cùng với các chất dinh dưỡng khác như vitamin C , cũng như sự hình thành xương và mô. Thịt, cá hay các loại hạt là thực phẩm giàu kẽm.

Đồng

Khoáng chất này được tìm thấy trong gan, xương và cơ. Nhưng dấu vết của đồng được tìm thấy trong tất cả các mô của cơ thể. Nó là một phần của nhiều enzym, bao gồm cả những enzym cần thiết cho các chức năng sau: sản xuất năng lượng, hình thành tế bào hồng cầu, xương hoặc mô liên kết (liên kết các mô và cơ quan lại với nhau), hoạt động chống oxy hóa (bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, trong đó là sản phẩm phụ của hoạt động bình thường của tế bào).

Một số thực phẩm có chứa đồng bao gồm thịt nội tạng, hải sản, các loại hạt và trái cây, cũng như các loại rau lá xanh đậm, trái cây sấy khô như mận, ca cao, hạt tiêu đen và men.

Điện di vitamin C chống lão hóa tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *