Mẹo Bảo Quản Đồ Hộp Đúng Cách Mà Bạn Nên Biết

Bảo quản đồ hộp đúng cách

Bảo quản đồ hộp đúng cách để có hương vị, chất lượng và chất dinh dưỡng tốt nhất. Sau khi dành hàng giờ quý báu để trồng trọt, thu hoạch, chuẩn bị và đóng hộp sản phẩm tươi sống của mình, điều quan trọng là bạn phải dành thêm vài phút để cất những món quà đó đi đúng cách.

Chủ nhà và người làm vườn là những người bận rộn. Tôi hiểu rồi! Vì vậy, sau khi bạn nghe thấy tiếng ping của những chiếc lọ đó, bạn muốn hoàn thành quy trình đóng hộp và chuyển sang những thứ lớn hơn và tốt hơn, phải không?

Không quá nhanh! Nếu bạn không dành thêm vài phút để chuẩn bị những lọ thức ăn thơm ngon để bảo quản, nó có thể bị mất đi một số hương vị, màu sắc và chất lượng. Vì vậy, hãy xem cách tốt nhất để lưu trữ các món quà của bạn.

Tôi có thể giữ đồ hộp an toàn trong bao lâu?

Có thể bảo quản đồ hộp trong bao lâu
Có thể bảo quản đồ hộp trong bao lâu?

Để có chất lượng tốt nhất, hãy sử dụng hàng đóng hộp trong vòng một năm. Nếu đồ hộp và thực phẩm trông ổn, thì thực phẩm đó vẫn an toàn để ăn sau đó, nhưng có thể không ngon hoặc không bổ dưỡng bằng. Thực phẩm có hàm lượng axit thấp, chẳng hạn như rau và hầu hết các loại súp, sẽ để được lâu hơn thực phẩm có hàm lượng axit cao, chẳng hạn như cà chua và dưa chua.

Nếu chất lượng không phải là vấn đề cần cân nhắc và bảo quản đồ hộp đúng cách. Thực phẩm đóng hộp thường an toàn để ăn trong hai đến ba năm. Nếu bạn dự trữ nhiều thực phẩm đóng hộp, hãy xoay vòng kho để sử dụng hết những hộp cũ nhất trước.

Tại sao đồ hộp lại an toàn lâu như vậy?

Xử lý nhiệt lon tiêu diệt vi sinh vật và vô hiệu hóa các enzym. Khi thực phẩm nguội đi, một lớp đệm chân không kín khí sẽ hình thành để ngăn vi khuẩn mới xâm nhập vào lọ hoặc hộp.

Tuy nhiên, dù có chế biến thì món ăn cũng không giữ được mãi. Đó là bởi vì lon (và nắp trên lọ thủy tinh) có thể rỉ sét theo thời gian, gây hư hỏng.

Tất nhiên, ngay sau khi mở hộp, bạn cần cho thực phẩm vào tủ lạnh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Đọc thêm: Bột chiên bao nhiêu calo?

Tôi có thể đặt thực phẩm đóng hộp chưa mở trong tủ đá không?

Không, lon có khả năng bị vỡ khi bất kỳ chất lỏng nào bên trong đóng băng và nở ra. Bảo quản đồ hộp trong tủ hoặc tủ đựng thức ăn. Sau khi mở hộp, bạn có thể cho thức ăn vào hộp sạch và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong hộp đã mở không?

Nó không nguy hiểm, nhưng để có hương vị thơm ngon nhất, tốt hơn hết bạn nên chuyển thực phẩm vào hộp bảo quản kín. Đặc biệt với những thực phẩm có tính axit cao như cà chua, thực phẩm có thể hấp thụ lớp màng ngoài hộp dẫn đến mất mùi vị. Thực phẩm cũng có thể hư hỏng nhanh hơn nếu tiếp xúc với không khí (nếu bạn không đậy nắp hộp).

Mua hộp thức ăn bị móp có sao không?

Cách bảo đồ thực phẩm đóng hộp bí móp
Cách bảo đồ thực phẩm đóng hộp bí móp

Không phải nếu vết lõm lớn — và đặc biệt nếu vết lõm nằm trên đường may hoặc đường cắt. Những vết lõm nhỏ thì không sao, nhưng những vết lõm lớn hơn (vết lõm mà bạn có thể đặt ngón tay vào hoặc vết lõm có đầu nhọn) có thể phá vỡ lớp niêm phong ngăn vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm của bạn.

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy những chiếc lon bị móp được bán ở cửa hàng tạp hóa, hãy bỏ qua chúng trừ khi chúng là những vết lõm nhỏ. Ngay cả sau đó, đừng lưu trữ chúng trong một thời gian dài; đưa chúng vào thực đơn sớm!

Đọc thêm: Bột chiên bao nhiêu calo?

Kẻ thù của đồ hộp của bạn!

Dưới đây là những thứ có thể làm giảm chất lượng của đồ hộp gia dụng. Hãy chắc chắn rằng bạn không đánh mất tất cả những điều tốt đẹp vào tay những thủ phạm này!

Bảo quản đồ hộp đúng cách cần tránh ánh sáng

Bảo quản đồ hộp cần tránh ánh sáng
Bảo quản đồ hộp cần tránh ánh sáng

Hàng đóng hộp tại nhà dễ bị đổi màu dưới ánh sáng hơn so với đồ hộp từ cửa hàng tạp hóa. Các lọ đóng hộp của bạn trong suốt, cho phép ánh sáng chiếu vào trái cây, rau và thịt của bạn. Cất lọ kẹo của bạn ở chỗ tối để tránh bị thâm.

Nhiệt

Đồ hộp giữ tốt nhất ở nhiệt độ mát. Nhiệt là kẻ thù của bạn khi những chiếc lọ đó được đậy kín và sẵn sàng cất giữ. Một nơi mát mẻ trong tầng hầm của bạn sẽ bảo vệ chất lượng thực phẩm được bảo quản của bạn. Hãy chắc chắn rằng chúng không bị đóng băng và cũng không bị thay đổi nhiệt độ!

Đọc thêm: Bảo vệ da trong môi trường máy lạnh

Bảo quản đồ hộp đúng cách cần tránh độ ẩm

Bạn cũng muốn giữ cho khu vực cất giữ đồ hộp của mình khá khô ráo. Độ ẩm sẽ làm gỉ nắp kim loại và đai vít. Mặc dù theo thời gian, hơi ẩm sẽ làm gỉ nắp kim loại đến mức gây nguy hiểm cho đồ hộp của bạn.  Nhưng rỉ sét sẽ khiến các đai vít kim loại có thể tái sử dụng bị hư hỏng sớm. Vì vậy bạn sẽ cần phải thay chúng thường xuyên hơn.

Lọ sứt mẻ

Trước khi bạn bắt đầu đóng hộp thực phẩm, hãy đảm bảo rằng lọ của bạn ở trong tình trạng tốt. Các lọ sứt mẻ hoặc nứt có thể không được đậy kín đúng cách và có thể bị vỡ trong quá trình chế biến. Ngay cả khi có vẻ như chúng bịt kín, chúng vẫn có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm trong kho. Không sử dụng lọ bị hư hỏng để đóng hộp!

Qua bài viết bạn đã biết được cách để bảo quản đồ hợp đúng cách rồi phải không?. Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức mới về sức khỏe, làm đẹp nhé!!

Massage body dưỡng sinh tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *