Ăn Cá Hay Thịt Tốt Hơn? Tìm Hiểu Và Giải Đáp

Ăn cá hay thịt tốt hơn

Cả cá và thịt đều đóng vai trò quan trọng. Như nguồn protein chính trong chế độ dinh dưỡng và cung cấp một lượng đáng kể chất béo động vật cho cơ thể. Vậy câu hỏi đặc ra là “ăn cá hay thịt tốt hơn?” Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng rất cao ở cá và thịt

Cả cá và thịt đều đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng.

Thịt

Giá trị dinh dưỡng trong thịt
Giá trị dinh dưỡng trong thịt

Thịt cung cấp axit amin cần thiết cho cơ thể và các axit béo giúp phát triển nhiều cơ quan. Thịt cũng cung cấp chất khoáng, vitamin và các yếu tố vi lượng như vitamin A, sắt, kẽm, đồng, coban, selen… Ngoài ra, thịt cũng là một nguồn vitamin nhóm B tốt (B1, B6, PP, B12…).

Tuy nhiên, tiêu hóa thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian không có lợi cho cơ thể. Thịt cũng chứa nhiều mỡ, axit béo no và cholesterol, đặc biệt là trong mỡ của cơ thể động vật. Những thứ đó gây tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cao huyết áp nếu ăn quá nhiều.

Giá trị dinh dưỡng trong cá
Giá trị dinh dưỡng trong cá

Cá và các sản phẩm từ cá cung cấp giá trị dinh dưỡng cao. Cá là nguồn protein quý, chứa đầy đủ các axit amin cần thiết. Mỡ cá chứa nhiều vitamin A, D và axit béo chưa no có vai trò quan trọng trong cơ thể.

Cá, đặc biệt là cá biển, cung cấp nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri và các yếu tố vi lượng như đồng, coban, kẽm, i-ốt… Một số loại cá biển có hàm lượng i-ốt cao. Ví dụ như cá thu có từ 1,7-6,2 mg/kg.

Thịt cá dễ tiêu hóa và hấp thu, có cấu trúc phân phối đồng đều, khi nấu chín nhanh, thịt mềm, dễ tiêu hóa và hấp thu.

Vậy ăn cá hay ăn thịt tốt hơn?

Để so sánh giá trị dinh dưỡng giữa cá và thịt xem loại nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Chúng ta cần lưu ý như sau:

Vấn đề tiêu hóa khi ăn thịt và cá

Vấn đề tiêu hóa ăn thịt hay ăn cá tốt hơn
Vấn đề tiêu hóa ăn thịt hay ăn cá tốt hơn?

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm không chỉ phụ thuộc vào hàm lượng protein cao hay thấp. Nó còn phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Về tiêu hóa, cá có cấu trúc lỏng lẻo hơn, các sợi protein ngắn hơn và mềm hơn thịt. Cá sau khi rán, nấu hay kho, khi nhai sẽ dễ hơn thịt, thậm chí tan trong miệng. Do đó, khi tiếp xúc với enzym trong dạ dày, thành phần trong cá sẽ được phân giải thành các axit amin dễ tiêu hóa hơn.

Thịt có cấu trúc cơ chắc chắn hơn và dai hơn cá, do đó khó tiêu hóa hơn. Vì vậy, so sánh giữa việc ăn 100g cá và 100g thịt, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ cá dễ hơn thịt. Từ đó, có thể nói cá giàu dinh dưỡng hơn và có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già.

Đọc thêm: Đậu phụ có những lợi ích gì?

Vấn đề về dinh dưỡng

Ngoài ra, cá còn chứa nhiều khoáng chất quý hơn so với thịt. Lượng khoáng chất trong thịt ít hơn và cũng không đa dạng như cá. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiều nơi nuôi cá trong môi trường nước bẩn, dễ nhiễm các chất độc kim loại nặng và chứa độc tố. Trong cá, ruột là bộ phận bẩn nhất và không tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ruột cá còn có thể bị nhiễm cá loại ký sinh trung cũng như trứng giun, trứng sán và giun xoắn.

Vì vậy, khi ăn cá, cần chọn những con sống trong môi trường sạch và loại bỏ ruột. Ngoài ruột, bạn cũng không nên tiêu thụ mật. Ví dụ như mật cá trắm, vì nó có thể gây ngộ độc và có nguy cơ tử vong.

Tuy cá được cho là giàu giá trị dinh dưỡng hơn, nhưng không nên chỉ ăn cá. Thịt và các loại thực phẩm khác vẫn cung cấp dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chế độ ăn lành mạnh là bổ sung đa dạng các loại thực phẩm.

Điều này không chỉ giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng mà còn tạo ra cảm giác ngon miệng. Đối với người già, nên giảm thiểu việc tiêu thụ thịt, đặc biệt là thịt gia súc (bao gồm bò, lợn, chó, dê…) và tăng cường ăn cá.

Qua bài viết này câu hỏi về ” ăn cá hay thịt tốt hơn?” cũng đã được JIVI Spa giải đáp. JIVI khuyên rằng bạn nên có cái nhìn khách quan hơn về thực phẩm trong chế độ ăn. Đừng ăn quá nhiều 1 thứ gì đó trong chế độ của mình. Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe và làm đẹp nhé!!

Giảm béo tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *