Ăn thịt ngỗng có được không và thịt ngỗng có tốt cho sức khỏe không?

thịt ngỗng có ăn được không

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, hơn 8 tỷ con gà (với điểm B!) được tiêu thụ hàng năm. Gà là vua không thể tranh cãi của gia cầm thương mại, nhưng cũng có những loài gia cầm khác, bao gồm cả ngỗng. Vậy câu chuyện với những con ngỗng là gì? Chúng có ăn được không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem thịt ngỗng có ăn được không? tại sao nó không được ăn nhiều như các loại gia cầm khác, tính hợp pháp của việc ăn thịt ngỗng (đôi khi là bất hợp pháp!), và đề cập đến chủ đề gây tranh cãi về gan ngỗng và nó là gì .

Thịt ngỗng có ăn được không?

Vâng, thịt ngỗng có thể ăn được, mặc dù nó thường không được ưa chuộng như thịt gà hoặc các loại gia cầm khác, vì nó béo và đắt tiền.

Thịt ngỗng được ăn theo truyền thống vào dịp Giáng sinh ở Anh và Bắc Mỹ và được sử dụng nhiều trong ẩm thực Quảng Đông.

Ngoài thịt ngỗng, mỡ ngỗng thường được sử dụng như một thành phần trong các bữa ăn khác vì nó có điểm bốc khói rất cao so với các loại dầu và chất béo khác, đặc biệt hữu ích cho món nướng.

thịt ngỗng có ăn được không
Thịt ngỗng có ăn được không?

Thịt ngỗng có vị như thế nào?

Thịt ngỗng chắc hơn các loại gia cầm khác và có vị đậm đà hơn cả thịt gà và Thổ Nhĩ Kỳ. Một số người nói thịt ngỗng có vị giống thịt bò, nhưng theo tôi, thịt ngỗng có vị rất giống thịt vịt.

Sự khác biệt về hương vị này đến từ hành vi và giải phẫu điển hình của từng loài chim. Ngỗng là loài chim bay (không giống như gà) nên thịt có vị giống như các loài chim bay khác bao gồm vịt, gà lôi và gà gô.

Vì ngỗng dành nhiều thời gian ở trên không nên cơ ngực của chúng rất khỏe so với các loại gia cầm khác dành phần lớn thời gian ở trên mặt đất.

Bạn có thể thấy hiệu ứng này trong hành động ngay cả với gà. Gà ít bay nhảy nên thịt ức trắng và nhiều nạc. Vì gà ở trên mặt đất quá lâu nên chúng có cơ chân khỏe hơn, điều này có thể thấy ở phần thịt sẫm màu hơn ở chân gà.

Đọc thêm: Trái cây nhiều protein

Gan Ngỗng Có Phải Là Thịt Ngỗng Không?

Gan ngỗng không phải là thịt, nhưng nó là một sản phẩm có nguồn gốc từ thịt. Nó thường được làm từ gan hoặc vịt hoặc ngỗng bị bệnh, đã bị bệnh một cách cố ý và sưng lên với kích thước không tự nhiên.

Foie Gras là tiếng Pháp và tạm dịch là “gan béo”. Quá trình được sử dụng để cố ý làm tổn thương gan được gọi là gavage (bức thực) và bị cấm ở nhiều quốc gia do việc tra tấn ngỗng hoặc vịt kéo dài 4 tuần để đạt được độ sưng mong muốn.

gan ngỗng món ăn đắt đỏ bên trong con ngỗng
Gan ngỗng món ăn đắt đỏ bên trong con ngỗng?

Tại Sao Thịt Ngỗng Lại Béo?

Ngỗng đã tiến hóa để béo hơn gà và các loại gia cầm khác. Lớp mỡ dày dưới da của chúng có ba công dụng chính, được trình bày chi tiết bên dưới.

Ngỗng dành tới 1500 dặm bay liên tục mà không dừng lại mỗi năm. Để chúng có thể duy trì bản thân trong các chuyến bay di cư đáng kinh ngạc của mình, chúng cần lượng mỡ dự trữ lớn mà chúng có thể sử dụng để duy trì đủ năng lượng trong suốt thời gian đó.

Ngoài ra, mỡ ngỗng giúp chúng nổi hơn, điều này rất quan trọng đối với tất cả các loài chim nước, cho phép chúng nổi trên mặt nước trong khi thò tay xuống dưới mặt nước để ăn thực vật thủy sinh và cỏ dại mà chúng sống.

Cuối cùng, lớp mỡ dưới da dày mà ngỗng có giúp bảo vệ chúng khỏi cái lạnh. Ngỗng có xu hướng ngủ bên ngoài ( đôi khi trong nước hoặc khi đang bay !) nên chúng không có ổ ấm để giữ cho mình thoải mái.

tại sao thịt ngỗng lại béo
Tại sao thịt ngỗng lại béo?

Ăn thịt ngỗng có vi phạm pháp luật không?

Không có gì là bất hợp pháp về việc ăn thịt ngỗng. Bạn có thể mua thịt ngỗng ở nhiều siêu thị và loại thịt này thường được ăn trên khắp thế giới, tuy nhiên, có một số trường hợp việc săn bắt, bán hoặc ăn một số loài ngỗng cụ thể là bất hợp pháp.

Ở nhiều khu vực pháp lý, việc săn ngỗng ngoài mùa săn được chỉ định là bất hợp pháp.

Ở Hoa Kỳ, Canada, Nga và Nhật Bản, điều này được quy định trong Hiệp ước quốc tế về chim di cư .

Các biện pháp bảo vệ tương tự tồn tại ở Châu Âu ( Chỉ thị về Chim hoang dã 1981 ) và Vương quốc Anh (Đạo luật về Động vật hoang dã và Nông thôn 1981).

Ngoài săn bắn trái phép, có nhiều quốc gia và tiểu bang cũng cấm sản xuất gan ngỗng do phúc lợi động vật. 

Việc sản xuất gan ngỗng bị cấm ở Anh, Đức, Ba Lan, Ý, Úc, Ấn Độ, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Áo, Israel, Séc, Argentina và bang California.

Cần lưu ý rằng trừ một số trường hợp ngoại lệ như Ấn Độ, gan ngỗng vẫn có thể được nhập khẩu vào các quốc gia này.

Đọc thêm: Người béo nên hạn chế ăn chất gì?

Ăn thịt ngỗng liệu có tốt cho sức khỏe không?

Theo Phòng Y tế Lãnh thổ Tây Bắc Canada , thịt ngỗng rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm Omega-6, Magiê, Kali, Protein, Sắt, Omega-3 và Vitamin B.

Theo Hội đồng Gia cầm Anh , mặc dù mỡ ngỗng béo hơn các loại gia cầm khác nhưng thịt ngỗng hiện đại lại ít mỡ hơn cả thịt cừu và thịt bò.

Ngoài ra, mỡ ngỗng chủ yếu bao gồm các chất béo không bão hòa đơn cần thiết, rất hữu ích để ngăn ngừa bệnh tim, giảm viêm và giảm cholesterol. Chất béo được tìm thấy trong mỡ ngỗng là khoảng 60% chất béo không bão hòa đơn.

thịt ngỗng liệu có tốt cho sức khỏe không
Thịt ngỗng liệu có tốt cho sức khỏe không?

Phần kết luận

Tóm lại, thịt ngỗng có thể ăn được nhưng không phổ biến bằng các loại gia cầm khác như gà hay gà tây.

So với thịt gà hay gà tây, thịt ngỗng sẫm màu và béo hơn nhiều giống như các loài chim săn mồi khác, bao gồm vịt, gà lôi và gà gô.

Cũng như thịt ngỗng, mỡ ngỗng, trứng và gan (gan ngỗng) đôi khi được ăn riêng hoặc là một thành phần trong các công thức nấu ăn khác.

Mặc dù có hàm lượng chất béo cao nhưng mỡ ngỗng được tạo thành chủ yếu từ chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho con người.

Qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thịt vịt có ăn được không? Và nó có tốt cho sức khỏe như các loại gia cầm khác không? Đừng quên theo dõi JIVI Spa để có thêm nhiều kiến thức làm đẹp, sức khỏe mỗi ngày nhé!!

Bóc tách sẹo rỗ tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *