Một Tuần Nên Giảm Bao Nhiêu KG Để An Toàn Và Hiệu Quả

Một tuần nên giảm bao nhiêu kg?

Giảm cân là mong muốn của rất nhiều người, đặc biệt là thời điểm Tết cận kề như bây giờ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giảm cân đúng cách. Và hầu như mọi người quan niệm rằng cứ xuống cân mau là giảm cân hoàn hảo. Tuy nhiên, suy nghĩ đấy có một phần không đúng, vì nhiều trường hợp giảm cân cấp tốc đã gây hại cho sức khỏe. Vậy giảm cân như thế nào là hiệu quảmột tuần nên giảm bao nhiêu kg. Cùng đọc hết bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!!

Những điều cần biết khi giảm cân

Giảm cân là một quá trình diễn ra liên tục mà lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo đốt cháy. Ngược lại, tăng cân là quá trình cơ thể dư thừa lượng calo nạp vào mỗi ngày.

Những thực phẩm bạn đưa vào cơ thể hầu hết đồ có lượng calo nhất định, lượng calo này sẽ tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động. Còn lượng calo đốt cháy được diễn ra như sau:

  • Tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Đây là lượng calo cơ thể sử dụng để duy trì các hoạt động như thở, bơm máu và các hoạt động khác trong cơ thể.
  • Lượng calo tiêu thụ trong hoạt động. Đây là lượng calo được dùng trong quá trình tập luyện và vận động như đi bộ, vận động,…
  • Lượng calo tự tiêu thụ của thực phẩm. Đây là lượng calo dùng cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn.

Khi lượng calo bạn đốt cháy lớn hơn lượng calo bạn tiêu thụ duy trì trong thời gian dài bạn sẽ giảm cân hiệu quả. Khi lượng calo nạp vào và lượng calo đốt cháy bằng nhau sẽ cân bằng trọng lượng của cơ thể. Nhờ những kiến thức này bạn có thể dễ dàng áp dụng để giảm hoặc duy trì cân nặng dễ dàng.

Một tuần nên giảm bao nhiêu kg?

Một tuần giảm bao nhiêu kg là hợp lí?
Một tuần giảm bao nhiêu kg là hợp lí?

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, giảm cân an toàn và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe là một tuần chỉ nên giảm từ 0,5 – 1,4 kg.

Bạn nên nhớ rằng giảm cân không phải là một quá trình cố định. Do đó, có tuần bạn sẽ giảm được nhiều hơn nhưng có tuần thì lại không giảm được cân nào. Cho nên, nếu có tuần bạn không giảm được cân nào thì cũng đừng nản nhé!! Hãy kiên trì thực hiện tập luyện và chế độ ăn lành mạnh bạn sẽ mau chóng giảm được cân.

Những nguy hiểm khi giảm cân quá nhanh

Những nguy cơ gặp phải khi giảm cân quá nhanh
Những nguy cơ gặp phải khi giảm cân quá nhanh

Giảm cân là một quá trình lâu dài, do đó nếu bạn giảm cân quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, giảm cân nhanh sẽ làm tăng nguy cơ mất nước, suy dinh dưỡng và sỏi mật.

Một số dấu hiệu nhận thấy bạn đang giảm cân quá nhanh:

  • Nhức đầu.
  • Mệt mỏi.
  • Táo bón.
  • Mất cơ.
  • Cáu gắt,…

Đọc thêm: Ăn ngược giảm cân là gì?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc “một tuần nên giảm bao nhiêu kg”. Thì bạn nên chú ý đến một số yếu tố khiến cho quá trình giảm cân của bạn bị ảnh hưởng.

Càng béo giảm cân càng khó

Cân nặng trước khi giảm cân ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ giảm cân. Nếu như người thừa cân sử dụng công thức theo con số tuyệt đối của một tuần thì tốc độ sẽ rất chậm, nhưng nếu giảm theo tỷ lệ phần trăm cơ thể thì sẽ như thế nào?

Nếu một người có khối lượng 140kg khi giảm 5% khối lượng cơ thể thì số cân giảm được sẽ rất nhiều.

Do đó, khi giảm cân cân bạn cần tính toán lượng calo giảm đi và lượng calo đốt cháy mỗi ngày. Bạn cần có một người chuyên gia tính toán và theo dõi quá trình giảm cân để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Đọc thêm: Cách uống ca cao giảm cân

Giới tính ảnh hưởng đến giảm cân

Giới tính ảnh hưởng đến việc giảm cân
Giới tính ảnh hưởng đến việc giảm cân

Giới tính cũng ảnh hưởng không ít đến với việc giảm cân. Bởi vì, tỷ lệ mỡ trên cơ thể phụ nữ nhiều hơn so với với nam giới nên tốc độ trao đổi chất chậm hơn so với nam giới 5 – 10%. Do đó, nam giới có tốc độ giảm cân nhanh hơn phụ nữ khi áp dụng cùng chế độ ăn và chế độ tập luyện.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng trên 2000 người với chế độ ăn 800 calo mỗi ngày, cho thấy nam giới giảm nhiều hơn nữ đến 16%.

Tuổi tác ảnh hưởng đến tốc độ giảm cân

Càng lớn tuổi cơ thể sẽ càng tích nhiều mỡ, từ đó việc giảm mỡ tăng cơ lại càng khó khăn hơn. Bởi vì, khi cao tuổi các cơ quan tiêu thụ ít năng lượng hơn, tốc độ trao đổi chất cũng giảm đi. Ở người cao tuổi có tốc độ trao đổi chất thấp hơn so với những người trẻ đến 25%.

Do quá trình trao đổi chất giảm khiến cho giảm cân ngày càng khó khi lớn tuổi.

Ngủ đúng cách hỗ trợ giảm cân

Ngủ đúng cách giúp hỗ trợ giảm cân
Ngủ đúng cách giúp hỗ trợ giảm cân

Chính xác là như vậy, bởi giấc ngủ rất quan trọng trong quá trình giảm cân. Mất ngủ sẽ làm cảm trở quá trình trao đổi chất, giảm cân và tốc độ giảm cân. Theo nghiên cứu, khi thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể nạp nhiều thực phẩm chứa calo, chất béo xấu và ít dinh dưỡng như bánh ngọt, nước ngọt, đồ chiên rán,…

Ngoài ra, thiếu ngủ mãn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, tim mạch và một số bệnh thư,…

Giảm béo công nghệ Body Kit Slim tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua: JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com

Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *