Vitamin K2 là gì? Và nguồn dinh dưỡng từ đâu

vitamin k2 là gì

Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe của tim và xương, đồng thời có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa trầm cảm, lo lắng và ung thư. Nó tồn tại ở hai dạng, K1 và K2 và có sẵn trong các loại thực phẩm như cải xoăn và lòng đỏ trứng. Vậy vitamin K2 là gì?

Vitamin K1 là dạng chính và nó chủ yếu đến từ các loại rau lá xanh. Vitamin K2 có trong protein động vật và thực phẩm lên men. Một lượng nhỏ vitamin K2 cũng được tạo ra từ vi khuẩn trong ruột người.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về vitamin K2 là gì?. Các chức năng của nó và nó khác với K1 như thế nào. Chúng tôi cũng mô tả các nguồn thực phẩm, lợi ích sức khỏe, lượng khuyến nghị hàng ngày, các triệu chứng thiếu hụt và chất bổ sung.

Vitamin K2 là gì?

Vitamin k2 là vitamin gì
Vitamin k2 là vitamin gì?
Sauerkraut là một nguồn vitamin K2 tốt cho chế độ ăn uống.

Vitamin K là vitamin tan trong chất béo. Cơ thể cần để sản xuất prothrombin một loại protein, giúp  điều chỉnh quá trình chuyển hóa xương và thúc đẩy quá trình đông máu.

Vitamin có hai dạng chính:

 • Vitamin K1 , hay phylloquinone, xuất hiện tự nhiên trong các loại rau lá xanh đậm và là nguồn cung cấp vitamin K chính trong chế độ ăn uống.
 • Vitamin K2 , hoặc menaquinone, hiện diện với số lượng nhỏ trong thịt nội tạng và thực phẩm lên men. Vitamin-k2 cũng sản xuất qua vi khuẩn đường ruột.

Chức năng

Cơ thể cần cả hai loại vitamin K để sản xuất prothrombin, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, chuyển hóa xương và sức khỏe của tim. Vitamin K cũng giúp tạo điều kiện sản xuất năng lượng trong ty thể của tế bào.

Vitamin K1 chủ yếu tham gia vào quá trình đông máu. K2 có thể có nhiều chức năng đa dạng hơn trong cơ thể.

Trong một  nghiên cứu dài hạn  với 36.629 người tham gia, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên hệ

giữa việc hấp thụ nhiều vitamin K2 và giảm nguy cơ phát triển  bệnh động mạch ngoại vi  (PAD), đặc biệt ở những người bị  huyết áp cao . Tuy nhiên, các tác giả kết luận rằng K1 không ảnh hưởng đến rủi ro PAD.

Đặc tính chống oxy hóa trong vitamin K khá cao. Nó bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại do dư thừa các gốc tự do, trong một quá trình được gọi là peroxid hóa. Thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, có thể làm giảm khả năng chống oxy hóa của vitamin K.

Đọc thêm: Vi chất dinh dưỡng là gì?

K1 với K2

K1 với K2 khác gì nhau
K1 với K2 khác gì nhau

Vitamin K1 và K2 có cấu trúc hóa học khác nhau. Cả hai loại đều có chuỗi bên phytyl, nhưng K2 cũng có chuỗi bên isoprenoid.

K2 có một số phân nhóm, được gọi là menaquinone (MK), mà các nhà khoa học đã đánh số từ MK-4 đến MK13, dựa trên độ dài chuỗi bên của chúng.

K1 là dạng chính của vitamin và nó chủ yếu có trong các loại rau lá xanh. Tuy nhiên, cơ thể khó hấp thụ vitamin K1 từ thực vật.

Theo một  đánh giá năm 2019 , nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể hấp thụ vitamin K2, ở dạng MK-7, gấp 10 lần so với vitamin K1.

Vitamin K là vitamin tan trong chất béo. Vì vậy bổ sung chất béo trong chế độ ăn, chẳng hạn như bơ hoặc dầu thực vật, có thể tăng cường sự hấp thụ vitamin K1 từ thực vật của cơ thể.

Vi khuẩn trong ruột có thể tổng hợp vitamin K1 thành vitamin K2. Ngoài ra, thực phẩm lên men, thịt và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng vitamin K2 vừa phải.

Cơ thể lưu trữ vitamin K1 và K2 khác nhau. K1 tích tụ trong gan, tim và tuyến tụy. K2 xuất hiện ở nồng độ cao trong não và thận.

Nguồn dinh dưỡng tốt nhất

Rau lá xanh chứa vitamin K1.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin K1 và vitamin K2 ít phổ biến hơn nhiều. Vi khuẩn trong ruột có thể chuyển đổi một số K1 thành K2.

Thực phẩm lên men là nguồn cung cấp vitamin K2 dồi dào.

Ngoài ra, vì nó hòa tan trong chất béo nên thịt nội tạng và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo chứa một lượng vitamin K2 khá đáng kể. Ngược lại, thịt nạc, chẳng hạn như thịt gia cầm, không phải là nguồn cung cấp K2 tốt.

Các nguồn vitamin K1 trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn và cải rổ
 • Rau xà lách
 • Củ cải
 • Công cải xanh
 • Cà rốt
 • Dầu thực vật
 • Quả việt quất
 • Quả nho
Nho một trong những loại thực phẩm giàu vitamin k2
Nho một trong những loại thực phẩm giàu vitamin k2

Các nguồn vitamin K2 trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Natto, một món đậu nành lên men truyền thống của Nhật Bản.
 • Dưa cải bắp.
 • Các sản phẩm như pho mát cứng được làm từ sữa.
 • Gan và nội tạng khác.
 • Thịt bò.
 • Thịt lợn.
 • Lòng đỏ trứng.
 • Thịt gà.
 • Cá béo, chẳng hạn như cá hồi.

Đọc thêm: Trái cây cung cấp nhiều vitamin c nhất

Lợi ích sức khỏe của vitamin K2

Ngoài vai trò quan trọng trong việc đông máu và chữa lành vết thương, vitamin K2 còn có một số lợi ích sức khỏe khác. Chúng tôi thảo luận về một số trong số này dưới đây.

Sức khỏe tim mạch

Vitamin K2 là gì? Vitamin k2 có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tim mạch và cải thiện sức khỏe tổng thể của tim tuyệt vời.

Theo một  bài báo đánh giá năm 2015 Nguồn đáng tin cậy, K2 kích hoạt một loại protein ngăn chặn sự hình thành canxi lắng đọng trong thành mạch máu. Tác giả đã trích dẫn những phát hiện cho thấy chế độ ăn giàu vitamin K2 tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ mắc  bệnh tim mạch vành .

Đọc thêm: Vitamin D có công dụng gì cho cơ thể?

Sức khỏe của xương

Vitamin k2 giúp tăng cường sức khỏe xương khớp
Vitamin k2 giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

Vitamin K2 thúc đẩy mật độ khoáng xương khỏe mạnh bằng cách carboxyl hóa osteocalcin, một loại protein liên kết canxi với xương.

Một  nghiên cứu năm 2019  đã điều tra tác động của việc bổ sung MK-4 ở 29 phụ nữ sau mãn kinh đã bị gãy xương hông hoặc đốt sống .

Các nghiên cứu kết luận rằng dùng 5 miligam chất bổ sung MK-4 hàng ngày làm giảm mức độ osteocalcin dưới carboxyl hóa đến mức “điển hình của phụ nữ tiền mãn kinh, khỏe mạnh”.

Một  nghiên cứu năm 2017  từ Nhật Bản đã xem xét liệu vitamin K2 có tăng cường tác dụng của thuốc điều trị  loãng xương tiêu chuẩn  ở phụ nữ trưởng thành từ 65 tuổi trở lên hay không. Theo kết quả, vitamin K2 dường như không làm tăng tác dụng của thuốc trị loãng xương.

Lo lắng và trầm cảm

Nồng độ glucose trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển  trầm cảm ,  lo lắng và suy giảm nhận thức của một người.

Một  nghiên cứu năm 2016  đã điều tra tác dụng của vitamin K2 ở chuột mắc hội chứng chuyển hóa, lượng đường trong máu cao và các triệu chứng lo âu, trầm cảm và suy giảm trí nhớ.

Sau 10 tuần, điều trị bằng vitamin K đã giúp bình thường hóa lượng đường trong máu và giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Tuy nhiên, nó không cải thiện tình trạng thiếu trí nhớ ở chuột.

Bệnh ung thư

Vitamin K2 có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống  ung thư . Ngoài ra, các phát hiện cho thấy K2 có thể ngăn chặn các quá trình di truyền dẫn đến  sự phát triển của khối u  .

Theo một  nghiên cứu năm 2018 , vitamin K2 mà các nhà khoa học đã biến đổi với liên hợp axit sialic-cholesterol đã ngăn chặn đáng kể sự phát triển khối u trong tế bào chuột.

Một  nghiên cứu năm 2019  cho thấy rằng K2 làm giảm đáng kể hoạt động của yếu tố gây thiếu oxy 1-alpha (HIF-1A) trong tế bào ung thư biểu mô tế bào  gan  . HIF-1A là một mục tiêu quan trọng trong điều trị bằng thuốc ung thư.

Qua bài viết này bạn đã biết được vitamin K2 là gì và những công dụng nó mang lại cho cơ thể chúng ta. Đừng quên theo dõi JIVI Spa để theo dõi nhiều bài viết mới nhất nhé!!

Bóc tách sẹo rỗ tại JIVI SPA – Spa trị mụn tại Gò Vấp

Kết nối với JIVI SPA qua:

JIVI SPA – Beauty Academy – “Nơi vẻ đẹp vượt thời gian”

Địa chỉ: 872/88 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

Website: jivispa.com
Email: jivispa@gmail.com

Hotline: 0909119911

Tư vấn/đặt lịch: 0856060147

Facebook: https://www.facebook.com/SPA.JIVI

Instagram: https://www.instagram.com/jivi_spa/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ7AEUjk/

Shoppe: www.shopee.vn/jivispa

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/jivispa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *